Ý nghĩa của tranh trừu tượng

Tranh trừu tượng từ lâu vốn là thể loại tranh khó suy đoán ý nghĩa thực sự của bức tranh, bởi ý nghĩa thực sự của nó thường sẽ nằm ở những phần hình ảnh đã bị ẩn đi hoặc lược bỏ chứ không nằm ở phần hình ảnh được vẽ ra trong tranh. Vậy thì, thực chất tranh trừu tượng có những ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề qua bài viết được đưa ra dưới đây.

1. Ý nghĩa của tranh trừu tượng

Mỗi bức tranh trừu tượng đều không thể hiện trực tiếp ý nghĩa biểu đạt qua hình ảnh được thể hiện trong tranh và những hình ảnh trong tranh thường rất ít hoặc không có nét tương đồng với nhau, vì vậy mới thu hút sự chú ý, kích thích trí tưởng tượng của mọi người.

Vậy thì, tranh trừu tượng có ý nghĩa gì? Thực chất tranh trừu tượng cực kỳ kén người xem, bởi không nhiều người hiểu hết được ý nghĩa mà nó mang lại. Nhiều người khi chiêm ngưỡng những bức tranh trừu tượng có thể cảm nhận là bức tranh đẹp nhưng họ không thể nắm bắt hay lý giải được ý nghĩa, hàm ý nghệ thuật sâu xa ẩn chứa trong bức tranh.

Muốn hiểu được ý nghĩa mà bức tranh muốn truyền tải thì bạn không thể sử dụng cách lý giải ý nghĩa tranh thông thường, mà bạn phải để cho tâm hồn thật thoải mái, không đặt nặng vấn đề phải tìm cho ra ý nghĩa thật sự của nó, mà hãy cố gắng hiểu nó theo cách giản đơn nhất. Giống như khi đó tâm hồn bạn chỉ như tờ giấy trắng và kể từ lúc bạn nhìn thấy bức tranh trừu tượng đẹp đó thì bạn mới bắt đầu vẽ những nét vẽ đầu tiên lên tờ giấy đó. Đó là ý nghĩa hàm ý thật sự mà bức tranh mang lại cho bạn qua những nét vẽ nguệch ngoạc tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại đem lại bức tranh đa sắc màu cho người chiêm ngưỡng.

2. Quy luật duy nhất là không có quy luật.

Nếu mọi người dành nhiều thời gian theo dõi nhiều tác phẩm trừu tượng thì sẽ thấy rằng tất cả mọi thứ đều được chấp nhận trong trường phái nghệ thuật này và không có bất kì một quy tắc được quy định nào. Người ta sử dụng đường nét, nhịp điệu, hình dạng, sự lặp lại, sự cân bằng, màu sắc, kết cấu, sắc thái, chuyển động, sự thay đổi, tỷ lệ, sự tương phản … Những vật liệu được sử dụng cũng vô hạn bất quy tắc: cát, đất, khoáng chất, kim loại, vật chất hữu cơ, vải, vật chất thực vật … để từ đó đem đến một sự biểu hiện hiệu quả nhất có thế.

Trong một lần nào đó thì chúng tôi có đọc ở đâu đó nói rằng những tác phẩm trừu tượng được tạo ra trong vô thức, và kèm với đó, 85% kết quả được tạo nên bởi thói quen, cảm xúc ngẫu nhiên của người họa sĩ… Vì vậy, nghệ thuật trừu tượng có thể là bất cứ thứ gì.

Chúng ta có thể tìm thấy những điều này trong tranh trừu tượng hiện đại như ở tranh trừu tượng Việt Nam, có thể hơn thế nữa, tranh trừu tượng Picasso. Hãy tìm cho bạn những bức tranh trừu tượng đẹp để từ đó có thể trả lời cho câu hỏi nhập môn tranh trừu tượng là gì.

3. Những điều nên biết khi chọn tranh trừu tượng

– Chọn bức tranh trừu tượng hiện đại treo tường theo sở thích và gu thưởng thức nghệ thuật của mình chứ không theo một tiêu chí khuôn mẫu do người khác tạo ra cả.

– Chọn tranh có kích thước vừa với kích thước góc tường trống và không gian căn phòng bạn định đặt tranh.

– Nên chọn bức tranh với số lượng vừa phải, phòng nhỏ thì chọn một bức cỡ vừa, phòng rộng thì có thể  treo 2 bức cỡ lớn.

– Treo tranh vừa tầm mắt, không treo quá cao cũng không treo quá thấp.

– Tranh trừu tượng đẹp có thể thích hợp để trang trí ở nhiều không gian phòng khác nhau trong ngôi nhà của bạn như phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ.

– Không treo ở những nơi có ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng mạnh chiếu vào vì có thể làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và thời gian tồn tại của bức tranh.

– Cũng không nên đặt tranh ở những vị trí không hợp lý như cạnh cửa nhà vệ sinh, nhà tắm

– Nên thường xuyên vệ sinh để bức tranh luôn được sạch sẽ và sáng bóng như mới.

4. Nên mua tranh sơn dầu trừu tượng ở đâu tại TPHCM?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, ngày càng có nhiều người có nhu cầu mua tranh sơn dầu trừu tượng để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM – 1 trong 2 Thành Phố lớn nhất cả nước. Vì thế, thực sự không dễ dàng để lựa chọn một cửa hàng bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như bạn mong muốn, để bạn có chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ