Ý nghĩa chân chính của khỏa thân trong nghệ thuật

Ở phương Đông, sự khỏa thân cũng xuất hiện trong nghệ thuật, và thực tế nó đã xuất hiện từ thời kỳ còn rất xa xưa chứ không phải bây giờ mới có. Nhưng sự khỏa thân đó không được truyền ra công chúng. Còn ở phương Tây, sự khỏa thân xuất hiện nhiều trong hội họa. Dù có cách nhìn nhận về văn hóa và nghệ thuật khác nhau, nhưng rốt cục, sự khỏa thân trong nghệ thuật phương Tây và phương Đông ở thời kỳ đỉnh cao đều mang hàm nghĩa thiêng liêng và chân chính.

Ở phương Tây, những bức tranh ở thời Phục Hưng vươn đến sự chính xác trong việc mô tả thân thể người, tỉ lệ, từ đường nét, sự biến đổi cơ bắp, v.v. Hàm ý của sự khỏa thân trong hội họa phương Tây thực sự hướng tới cái đẹp. Và cái đẹp là gì? Ở thời điểm đỉnh cao nhất của thời Phục Hưng, “hoàn mỹ” chính là yếu tố khiến nghệ thuật phục hưng có ý nghĩa biểu đạt thế giới của Chư Thần

Những vị nữ Thần và nam Thần khỏa thân, bán khỏa thân không hiếm gặp trong hội họa phương Tây. Chính lý do đó, người phương Tây ngày xưa đã quen với sự khỏa thân trong nghệ thuật và điều đó không mang yếu tố khêu gợi hay kích động dục vọng. Tất nhiên, nghệ thuật phương Tây hiện đại đã thực sự xuống dốc, điều đó đã vô tình khiến sự khỏa thân trở thành một phương tiện để bộc lộ dục vọng trong nhân tính.

Phật giáo đã giảng giải về kết cấu của vũ trụ trên quan điểm các chiều không gian, cho rằng trong tam giới có nhiều tầng trời với các cách phân chia khác nhau. Những khái niệm như 9 tầng trời, hoặc 33 tầng trời đều phát xuất từ kết cấu phức tạp của những chiều không gian trong tam giới. Cũng có một cách phân chia khác trong tam giới trong Phật gia là: Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới. Sắc giới thì không còn dục, còn Vô sắc giới thì sắc cũng chẳng còn. Cách phân chia này có ý nghĩa rằng trong những tầng trời cao hơn thì sắc và dục đều không tồn tại. Loài người là có sắc tâm và dục vọng, nhưng Thiên thượng thì không có điều đó. Tiêu chuẩn đối với trang phục cũng từ đó mà có những thay đổi. Đó là lý do tại sao các Phi thiên ở phương Đông lại có trang phục bán khỏa thân.

Vậy thì tại sao nghệ thuật này lại không được truyền ra cho công chúng? Bởi vì con người là có dục vọng, nên những bức tranh khỏa thân sẽ dẫn khởi những ác tâm mà bất kính với Thần linh. Vì thế, bán khỏa thân trong nghệ thuật phương Đông không được truyền ra ngoài, mà chỉ tồn tại ở nơi linh thiêng. Các cao tăng ngày xưa khi tu luyện đến một trình độ nhất định nào đó cũng không còn dục vọng và sắc tâm nữa, nên khi chúng ta ngắm các bức bích họa thì chỉ nảy lên cái tâm kính ngưỡng trước cảnh thiên giới mà thôi.

Cùng quay lại vấn đề khỏa thân trong nghệ thuật, chúng ta thấy rằng, sự khỏa thân trong nghệ thuật phương Tây mang ý nghĩa hướng đến sự hoàn mỹ mà biểu lộ Chư Thần, còn sự khỏa thân trong nghệ thuật phương Đông lại được giới hạn ở những chốn linh thiêng, dành cho những người đã tu luyện để đoạn dứt khỏi sắc dục.

Những Phi Thiên trong các bức họa Đôn Hoàng, những tiên nữ phụ trách về nghệ thuật nơi Thiên thượng, có vẻ như đang ngầm nói với chúng ta rằng: Nhân loại nên nhìn nhận lại sự khỏa thân trong lĩnh vực nghệ thuật. Bởi vì ý nghĩa và giá trị của nó chính là một biểu hiện của con người hướng đến Chư Thần, đó chính là: Nghệ Thuật ngợi ca Chư Thần.

Đó là những vấn đề đối với tranh khỏa thân nghệ thuật và cũng là những vấn đề của tranh khỏa thân hiện đại. Vẽ tranh khỏa thân giờ đã là đề tài được chấp nhận rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Ở Việt Nam chúng ta thì các bạn có thể tham khảo dòng tranh khỏa thân Bùi Xuân Phái. Để từ đó chúng ta có cái nhìn thiện cảm và có những cảm nhận những giá trị mỹ học trong tranh khỏa thân.

Nên mua tranh khỏa thân ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống luôn tất bật ngày hôm nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu mua tranh khỏa thân để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất. Bởi vậy, thật sự không phải là dễ để lựa chọn một địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như mong muốn, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh khỏa thân đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ