Vì sao tranh khỏa thân vẫn hấp dẫn người xem qua nhiều thế kỷ

Tranh khỏa thân nghệ thuật luôn có sự cuốn hút riêng của nó, nhưng những bức tranh mà có sự lột tả cơ thể con người đến từng chi tiết nhỏ lại tạo ra rất nhiều tranh cãi, có nhiều người khen kẻ chê. Tại sao nhiều người lại có nhiều những quan điểm trái ngược như vậy? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những điều này nhé.

Đề tài khỏa thân thực sự đã lôi cuốn cả những họa sỹ lẫn người xem trong nhiều thế kỷ đã qua, ngay cả trong thế giới ngày nay nó vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi. Nó cũng được coi là một trong những chủ đề hay nhất của nghệ thuật hội họa, vẽ tranh khỏa thân đã xuất hiện ở hầu hết những phong trào nghệ thuật chính, từ trường phái lập thể cho đến trường phái  trừu tượng, như chúng ta thấy rất rõ trong những bức tranh khỏa thân hiện đại.

Sự khỏa thân đã lôi cuốn chúng ta vì lý do rất đơn giản và sâu sắc, vì đó là một cách nhìn mang tính nghệ thuật về thân thể con người, mỗi người chúng ta đều có một cơ thể – những cơ thể thực sự hấp dẫn lúc không mặc quần áo. Nhắc đến tranh khỏa thân, đa số chúng ta thường hình dung đến các hình ảnh mang tính cổ điển về những anh hùng, hay những pho tượng … từng thống trị những giá trị nghệ thuật ở thế kỷ 19, nhưng về cơ bản tranh khỏa thân là loại hình luôn thay đổi.

Justin Paton – một nhà quản lý nghệ thuật nói với đài BBC rằng là loại hình khỏa thân mê hoặc công chúng vì những lý do rất sâu sắc nhưng vô cùng đơn giản: “Mỗi người đều có một cơ thể cho riêng mình và họ luôn bị hấp dẫn bởi trạng thái khỏa thân của người khác”.

“Biểu cảm và hình thái của mỗi người trong các bức tranh khỏa thân nghệ thuật là lý luận thuyết phục nhất để coi tranh khỏa thân như một chủ đề trong nghệ thuật” Paton nói.

“Nói chung thì các bức tranh khỏa thân hiện đại khác xa thời Victoria, dù cũng có vài điểm chung” – Paton nói tiếp.

Bức The Temptation (Cám dỗ) vẽ Adam và Eve của William Strang cuối thế kỷ 19 đã đưa chúng ta quay lại thời điểm quan trọng trong văn hóa phương Tây, mà theo Justin Paton, sự phấn khích ẩn giấu sau lớp quần áo bị gỡ bỏ là yếu tố mê hoặc người xem.

Tuy nhiên, có vụ tranh cãi đáng nhớ là tác phẩm The Knight Errant với hình ảnh người phụ nữ trần truồng bị giam cầm bởi tên kỵ sỹ với bộ áo giáp che kín người.

“Bức tranh quá thật, tình huống như là​ người họa sĩ đang đứng trước cơ thể của một phụ nữ …” Paton cho biết.

Tuy nhiên, có bức Seated Nude – The Black Hat của Philip Wilson Steer vẽ phụ nữ khỏa thân nhưng vẫn đang đội chiếc mũ bị đánh giá là gợi dục, và bị cấm lưu hành trong suốt những năm 40 đến nay.

Với sự ra đời của chủ nghĩa nữ quyền, cuối những năm của thế kỷ 20, nhiều nữ họa sĩ chuyển sang thể hiện chủ đề khỏa thân đối với nam giới, thì bức tranh Paul Rosano Reclining đã được tạp chí Úc Cleo đăng tải, đồng thời họ cho rằng đó là tác phẩm mang ý nghĩa rất quan trọng trong nghệ thuật tranh khỏa thân.

Khỏa thân luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều thể loại nghệ thuật nhưng cũng là điều gây ra nhiều tranh cãi trong suốt chiều dài của lịch sử, tuy nhiên, trong đó vẫn có những tác phẩm đậm tính nghệ thuật tôn vinh giá trị vẫn khiến biết bao nhiêu người đắm say và đón nhận.

Đó là những vấn đề đối với tranh khỏa thân nghệ thuật và cũng là những vấn đề đối với tranh khỏa thân hiện đại. Vẽ tranh khỏa thân giờ đã là đề tài được chấp nhận rộng rãi hơn trên toàn thế giới, và ở Việt Nam cũng vậy, các bạn có thể tham khảo dòng tranh khỏa thân Bùi Xuân Phái để tìm hiểu những giá trị đích thực của nó, để từ đó chúng ta có cái nhìn thiện cảm và có những cảm nhận những giá trị mỹ học trong tranh khỏa thân.

Nên mua tranh khỏa thân ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu mua tranh khỏa thân để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất Việt Nam. Bởi vậy, thật sự không dễ để lựa chọn một địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như mong muốn, để bạn có được chọn lựa hợp lý nhất, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh khỏa thân đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

 

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ