Vì sao dùng tranh Bát tiên khi làm lễ chúc thọ?

Liên quan tới truyền thuyết của Bát tiên, ngoài “tranh bát tiên quá hải”, “tranh bát tiên quần thú”, “tranh bát tiên du xuân”, “tranh bát tiên đánh cờ” còn có “tranh bát tiên khánh thọ”. Bát tiên vốn là thần tiên trừng trị điều ác, khuyến khích điều thiện, giúp đỡ người khó khăn. Trong đó, “Già có Trương, trẻ có Lam, Hàn, chỉ huy có Chung Ly, thư sinh có Lã, phú quý có Tào, quyền lực có Lý, phụ nữ có Hà”. Bát tiên phản ánh một tập thể tách biệt nhưng vô cùng thống nhất, các độ tuổi của con người trong xã hội, nam nữ già trẻ, phú quý bần cùng, văn sĩ tướng võ, khỏe mạnh thương tàn. Bát tiên có được sự yêu mến của nhân gian, bức tranh Bát tiên khánh thọ trở thành vật phẩm may mắn không thể thiếu trong ngày khánh thọ.

Tương truyền, Vương Mẫu nương nương mở yến tiệc cũng vào ngày này, thiết hội bàn đào, mời các vị thần tiên tới tụ họp. Thiết Quản Ly có hẹn các tiên nhân Lã Động Tân, Trương Quả Lão, Lam Thái Hòa, Tào Quốc Cửu, Hà Tiên Cô … tới dự yến tiệc. Sau khi ăn uống no say, họ bái lạy Vương mẫu và cùng quay về. Ngay sau khi bát tiên lên thuyền, Lã Động Tân đột nhiên nghĩ ra ý tưởng kỳ lạ, đề nghị mọi người cùng đi chu du thiên hạ. Thế là xuất hiện câu chuyện “Bát tiên vượt biển, thể hiện thần thông”. Cho dù bức tranh Bát tiên khánh thọ hay bức tranh Bát tiên quá hải đều không thể thiếu những pháp khí mà Bát tiên sử dụng. Nghe nói, mỗi pháp khí của Bát tiên lại có một hàm nghĩa nhất định: Bảo vật ngư cổ (trống cả) của Trương Quả Lão có thể nói về mạng sống của con người, bảo kiếm của Lã Động Tân có thể ngăn cản tà ma, chiếc sáo của Hàn Tương Tử có thể khiến vạn vật sinh sôi nảy nở, hoa sen của Hà Tiên Cô có thể tu thân dưỡng tính, hồ lô của Thiết Quản Lý có thể cứu giúp chúng sinh, chiếc quạt của Hán chung Ly có thể hồi sinh, tấm ngọc của Tào Quốc Cửu có thể làm môi trương trong sạch, chiếc giỏ của Lam Thái Hòa có thể quảng thông thần minh. Những pháp khí mà Bát tiên thường sử dụng được gọi chung là Ám Bát tiên. Ám Bát tiên không những có ngụ ý tốt đẹp, phù hợp với nhu cầu tâm lý bái thần cầu Phật của dân gian mà còn tô điểm cho truyền thống của người Trung Quốc. Do đó, trong thời hiện đại ngày nay, chúng ta có người lớn tuổi. Thêm vào đó, khi bố trí thọ đường để chúc  thọ người già, người ta thường dùng bức tranh Bát tiên khánh thọ.

Hội bàn đào là gì?

Nói tới hội bàn đào, mọi người đều rất quen thuộc với đoạn Tôn Ngộ Không đại náo hội bàn đào trong Tây du ký. Đương nhiên, Tôn Ngộ Không là người đầu tiên đứng ra chống lại phong kiến và đặc quyền. Hội bàn đào cũng có ý nói về đặc quyền của giai cấp thống trị. Nhưng hãy bỏ qua nhân tố chính trị, trên thực tế, hội bàn đào là loại thịnh hội tượng trưng cho sự cát tường. Tranh hội bàn đào chúc thọ thường xuất hiện trong những buổi tiệc chúc thọ lớn nhỏ trong dân gian.

Chúng ta đều biết rằng, Vương Mẫu nương nương là thủ lĩnh thần tiên của Đạo giáo, cũng là nữ Thọ Tinh nhận được sự chào đón của mọi người. Hội bàn đào là yến hội do Vương Mẫu nương nương tổ chức, các thần tiên đều tham dự, tiên khí tự  nhiên bao trùm, mây lành vây quanh. Treo một bức tranh hội bàn đào lên tường lễ bái, giống như quy tụ được các thần tiên về để lĩnh thụ lòng thành của tất cả chúng ta. Đương nhiên, danh tiếng của hội bàn đào không chỉ có vậy, sở dĩ hội này lấy bàn đào để đặt tên vì có chỗ đặc biệt. Nhưng nhìn vườn bàn đào của Vương Mẫu nương nương tươi tốt, từng cây từng cây, hoa nở khắp cây, quả chín trĩu cành, cảnh tượng hái quả của các tiên nữ khiến chúng ta khó có thể diễn tả hết được vẻ đẹp tiên cảnh. Nghe nói bàn đào do Vương Mẫu nương nương tự tay vun trồng, “có 3600 cây, phía trước có 1200 cây, hoa nhỏ quả nhỏ, quả 3000 năm mới kết quả một lần, người ăn vào sẽ thành tiên, khỏe mạnh trẻ trung. Ở giữa có 1200 cây, hoa nở thành nhiều tầng, quả ngọt, 600 năm mới kết quả một lần, người ăn vào thì cưỡi mây đạp gió, trường sinh bất lão. Phía sau có 1200 cây, màu tím, hạt màu vàng nhạt,  9000 năm mới kết quả, người ăn sẽ sống thọ như trời đất, tuổi như mặt trăng mặt trời”. Cho nên nói, bàn đào không phải thứ tầm thường, là vật báu không có ở phàm trần. Nghĩ lại, Vương Mẫu nương nương là Thọ tinh, cai quản việc luyện thuốc bất tử ở núi Côn Luân, do vậy bàn đào mà bà trồng mới có thể trường sinh bất lão, điều này dễ dàng hiểu được. Sở dĩ hội bàn đào có khí thế lớn như vậy, ngoài lý do địa vị tối cao của Vương Mẫu nương nương, còn có công năng giúp người sống trường thọ của bàn đào.

Địa chỉ mua tranh Bát tiên

Nếu bạn muốn mua và quan tâm đến tranh Bát tiên đẹp giá rẻ TP HCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những ý nguyện của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại vô cùng “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và vui sướng đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ