Tranh trừu tượng là gì

Tranh trừu tượng là gì? Theo từ vựng Hán-Việt, trừu 抽 nghĩa là kéo ra, rút ra, tượng 象 là hình ảnh của một vật (object), như vậy, trừu tượng 抽象 là rút hình ảnh ra hoặc hình ảnh bị rút ra. Trong cách hiểu thông thường, tranh trừu tượng là tranh trong đó hình ảnh các vật cụ thể (object) của thế giới khách quan (như người, vật, sông, núi, …) bị loại ra. Cũng cần lưu ý rằng “trừu tượng” (抽象) không đồng nghĩa với “trừu hình” (抽形). Hội hoạ trừu tượng là thứ hội hoạ mà trong đó chỉ còn “hình” (形) mà không còn “tượng” (象) nữa. Trong một bức tranh trừu tượng đẹp thì họa sĩ tạo ra một bố cục gồm các mảng màu, đường nét, hình khối, mà không hướng tới diễn tả hay mô phỏng bất cứ một vật nào của thế giới khách quan. Wassily Kandinsky coi các hình khối trừu tượng (abstract forms) là những hình khối bị mất tính vật chất (dematerialized) tức không thể hiện bất cứ tính chất nào của vật chất (having no material interpretation).

Có những ý kiến dựa trên việc diễn giải từ “trừu” như “chắt lọc” (to abstract), kiểu “chiết bơ từ sữa” (to abstract butter from milk), để từ đó đưa ra khái niệm hội họa trừu tượng như một thứ hội hoạ trình bày hình ảnh đã được chắt lọc của vật thể trong thế giới khách quan. Nhưng có điều, một hình ảnh chắt lọc như vậy vẫn liên quan tới thế giới của vật chất. Vậy thì, một bức tranh vẽ bản chất (essence) của một con gà hay một hình ảnh chắt lọc của một con gà (an abstracted image of a chicken), nếu nói theo cách chặt chẽ, chưa hẳn là một bức tranh trừu tượngbởi nó vẫn liên quan tới con gà. Khi một hoạ sĩ khoanh một vòng tròn nhằm diễn tả mặt trăng thì đó đương nhiên không phải là một bức tranh trừu tượng. Đó có thể là nghệ thuật tối giản, mặc dù rất gần với trừu tượng.

Hội hoạ trừu tượng một cách tuyệt đối có nghĩa là bên trong nó không còn vết tích gì của vật thể trong thế giới của hiện thực khách quan nữa. Không phải chắt lọc để giữ lại chất tinh túy của vật thể, mà là loại bỏ hoàn toàn, loại bỏ tất cả mọi dấu vết của vật thể, kể cả bản chất của vật thể, nếu có. Vì thế, tác phẩm duy nhất gần với hội hoạ trừu tượng tuyệt đối đã từng tồn tại từ trước tới giờ là Các bức tranh trắng của Robert Rauschenberg, vì trong tranh gần như không còn gì nữa: không hình, không màu (màu trắng thực ra thì vừa không phải là màu vừa là tổng hợp của tất cả các màu còn lại – đó là nothingness – hư vô), không đường nét. Tại sao lại nói “hầu như”? Bởi vì khi chúng ta treo tranh lên, bề mặt trắng của nó vẫn còn phản quang ánh sáng và bóng đổ từ xung quanh và có thể đổi màu tùy theo ánh sáng trong phòng, tức là còn cho ta liên tưởng tới hiện thực xung quanh.

Nhưng như vậy, điều đó cũng có nghĩa rằng hội hoạ trừu tượng tuyệt đối là sự tận cùng của hội hoạ, là cái chết của hội hoạ. Quá trình vẽ tranh trừu tượng là loại bỏ hình ảnh của vật thể thế nào để đạt sự tuyệt đối của trừu tượng. Khi đã đạt được cái tuyệt đối đó thì cũng không còn hội họa nữa. Điều này cũng gần giống với triết lý của Sigmund Freud: Mục đích của toàn bộ cuộc sống là cái chết.”

Đó cũng chính là lý do mà Pablo Picasso đã có những căn cứ để phủ nhận hội hoạ trừu tượng. Ông nói:

Không có cái gì gọi là hội hoạ trừu tượng. Hoạ sĩ lúc nào cũng phải bắt đầu từ một vật nào đó, sau đó thì làm mọi cách để loại bỏ tất cả sự giống hay dấu vết của hiện thực đi. Nhưng làm cách gì đi chăng nữa hoạ sĩ cũng không thể xoá đi được cái ý tưởng của một vật thể trong tranh của mình, tựa như một vết nhơ không thể nào xóa đi được. Chính vật thể là thứ đã kích thích hoạ sĩ, khêu gợi ý tưởng và tạo một loạt cảm xúc cho hoạ sĩ. Những ý tưởng và cảm xúc đó sẽ mãi mãi bị giam trong bức tranh của hoạ sĩ đó.

Chúng ta có thể tìm thấy những điều này trong tranh trừu tượng hiện đại như ở tranh trừu tượng Việt Nam, hay hơn thế nữa tranh trừu tượng Picasso. Tìm kiếm, nghiên cứu và tự tìm ra câu trả lời là lối đi hay để các bạn có thể đến được giá trị đích thực của nghệ thuật

Nên mua tranh sơn dầu trừu tượng ở đâu tại TPHCM?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhu cầu mua tranh sơn dầu trừu tượng để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra. Nhất là tại TPHCM – một trong 2 Thành Phố lớn nhất cả nước. Vì thế, thực sự không dễ dàng để lựa chọn một nơi bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng. Để các bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ