Tranh sơn dầu là gì? Những điều cần biết về tranh sơn dầu

Chắc chắn trong tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần nghe đến tranh sơn dầu. Đây vốn là một đề tài rất quen thuộc với tất cả những người yêu thích tranh ảnh, nghệ thuật và hội họa. Tranh sơn dầu nghệ thuật cũng luôn là đề tài nóng hổi trên các phương tiện truyền thông.

Tất cả những vấn đề phải được bắt đầu từ những câu hỏi đúng. Vậy chúng ta hiểu sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu là gì? Chúng bắt nguồn từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc của bạn.

Tranh sơn dầu là gì? Những điều cần biết về tranh sơn dầu

Sơn dầu là việc sử dụng sơn với bột màu cùng với môi trường làm khô dầu bằng chất kết dính (được gọi là binder), tất cả những thứ này được dùng làm chất liệu để vẽ tranh sơn dầu. Dầu khô trong những trường hợp bình thường được dùng bao gồm hạt dầu lanh, hạt dầu cây thuốc phiện, dầu quả óc chó và cây rum dầu. Việc sử dụng dầu mang lại một loạt những tính chất cho sơn dầu ví dụ như lượng sơn màu vàng hoặc khoảng thời gian sấy khô. Có thể có một số khác biệt tùy thuộc vào dầu, ta cũng có thể nhìn thấy sự bóng sáng của sơn dầu. Một họa sĩ có thể sử dụng nhiều loại sơn dầu trong cùng một bức tranh sơn dầu, cái này tùy thuộc vào sắc tố phù hợp cụ thể mà người họa sĩ đó muốn. Bản thân các loại sơn cũng có những thay đổi nhất quán tùy thuộc vào môi trường cụ thể. Dầu cũng có thể được nấu với nhựa. Có thể lấy ví dụ như nhựa thông hoặc nhũ hương, để tạo ra dầu sơn nhằm giúp tăng thêm độ bóng cho những bức tranh sơn dầu đẹp.

Mặc dù sơn dầu được sử dụng lần đầu tiên cho các bức tranh phật giáo bởi các họa sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở miền tây Afghanistan vào khoảng giữa thế kỷ thứ V và thứ X, tuy nhiên, nó không được áp dụng đại trà cho đến thế kỷ XV. Nó có thể đã có những phát triển về phía tây trong thời trung cổ. Sơn dầu sau cuối đã trở thành công cụ đắc lực cho các nhà họa sĩ sáng tác nghệ thuật vì  những giá trị của nó mang lại. Sự chuyển tiếp này đã được bắt đầu với bức tranh Early Netherlandish ở Bắc Âu. Trong thời kỳ phục hưng thì việc sử dụng sơn dầu cho những bức tranh đã gần như hoàn toàn nổi trội ở châu Âu.

Trong thời gian gần đây, sơn dầu được trộn sẵn vào nước. Sơn có thể được hòa tan trong nước hoặc chất nhũ hóa được thêm vào, điều đó cho phép sơn dầu loãng hơn bình thường. Do đó thời gian sấy nhanh khô hơn so với các loại sơn dầu truyền thống. Sơn dầu truyền thống cần từ 1-3 tuần, còn sơn dầu đã được kết hợp với chất nhũ hóa có thể làm cho tiến trình khô nhanh trong 1-3 ngày.

Kỹ thuật sơn dầu truyền thống được bắt đầu với các họa sĩ phác thảo đối tượng trên vải với than hoặc sơn dầu loãng. Sơn dầu thường được pha với hạt dầu lanh, tinh thể khoáng sản, hoặc các dung môi khác để làm cho sơn mỏng hơn, sấy nhanh hơn hoặc chậm hơn. Bởi vì các dung môi này làm mỏng dầu trong sơn, hơn nữa, chúng cũng có thể được sử dụng để làm sạch cọ vẽ. Quy tắc cơ bản của việc ứng dụng sơn dầu là “Fat over lean”, nghĩa là mỗi lớp sơn bổ sung phải chứa nhiều dầu hơn lớp dưới, điều đó cho phép sấy khô một cách thích hợp. Nếu mỗi lớp sơn chứa ít dầu hơn, điều đó có nghĩa là bức tranh sơn dầu sẽ dễ bị nứt và bong tróc. Có rất nhiều phương tiện khác có thể được sử dụng với dầu, gồm sáp lạnh, nhựa và vecni. Các phương tiện bổ sung này có thể hỗ trợ người vẽ trong việc điều chỉnh độ mờ và độ bóng của sơn.

Chắc chắn có nhiều thông tin từ nhiều nguồn mà bạn có thể tìm kiếm trên mạng. Tranh sơn dầu có thể tìm trên mạng hay bạn cũng có thể tìm đến các show room của những công ty hay cửa hàng bán tranh. Những bức tranh sơn dầu đẹp hay hơn nữa là những bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới không khó tìm như chúng ta tưởng. Vấn đề là bạn phải lục lọi kiếm tìm và đương nhiên thành quả là xứng đáng với những công sức mà chúng ta bỏ ra.

Địa chỉ mua tranh sơn dầu đẹp tphcm

Điểm cuối các bạn cần quan tâm khi mua tranh sơn dầu đẹp chính là chọn được một địa điểm bán tranh giá rẻ – chất lượng – uy tín. Tại TP HCM có rất nhiều địa chỉ bán tranh sơn dầu với chất lượng, giá cả và dịch vụ khác nhau. Để các bạn có được chọn lựa tốt nhất, bạn phải đến xem tại chỗ, có những cảm nhận suy tưởng về sản phẩm, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh sơn dầu nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ cùng đi.

Nếu muốn mua và quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TP HCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng thỏa mãn tất cả yêu cầu của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại “mềm” vô cùng. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn đấy. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ