Tranh nghệ thuật khỏa thân vẫn gây sốc

Tranh khỏa thân nghệ thuật luôn có sự cuốn hút riêng. Nhưng những bức tranh mà có sự lột tả cơ thể con người đến từng chi tiết nhỏ lại tạo ra rất nhiều tranh cãi, có nhiều người khen kẻ chê. Tại sao người ta lại có nhiều những quan điểm trái ngược với nhau như vậy? Hãy cùng Vân Quyên Gallery tìm hiểu những điều này nhé.

Khỏa thân thực sự đã lôi cuốn cả những họa sỹ lẫn những người xem trong nhiều thế kỷ đã qua, ngay cả trong thế giới ngày nay nó vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi. Nó cũng có thể được coi là một trong những chủ đề hay nhất của nghệ thuật hội họa. Vẽ tranh khỏa thân đã xuất hiện ở hầu hết những phong trào nghệ thuật chính, từ trường phái lập thể cho đến trường phái  trừu tượng, như chúng ta thấy rất rõ trong những bức tranh khỏa thân hiện đại.

Bức tranh Cám Dỗ (1899) của William Strang

Sự khỏa thân đã lôi cuốn chúng ta vì lý do rất đơn giản và sâu sắc, vì đó là một cách nhìn mang tính nghệ thuật về thân thể con người. Mỗi người trong chúng ta đều có một cơ thể – những cơ thể thực sự hấp dẫn khi không mặc quần áo. Nhắc đến tranh khỏa thân, đa số chúng ta thường hình dung đến các hình ảnh mang tính cổ điển về những anh hùng, hay những pho tượng … từng thống trị những giá trị nghệ thuật ở thế kỷ XIX. Nhưng về cơ bản tranh khỏa thân là loại hình luôn thay đổi.

Bức The Temptation (cám dỗ) vẽ Adam và Eve của William Strang cuối thế kỷ XIX  là câu chuyện trong cuốn “Khai Sinh Thế Giới”, trong đó Adam và Eve vừa nhận thức được cơ thể của mình. Sự phẩn khích, tò mò và băn khoăn về thân thể dưới lớp quần áo đã bị gỡ bỏ chính là yếu tố mê hoặc người xem.

Bức tranh khỏa thân ngồi: Chiếc mũ đen (1900) của Philip Wilson Steer

Tranh chân dung khỏa thân của Philip Wilson Steer là một ví dụ tuyệt vời vì sao mà một chi tiết nhỏ trong tranh lại có thể gây ra những tranh cãi. Steer đã nói rằng ông không định trưng bày bức tranh này khi ông còn sống vì những người khác sẽ cho rằng nó không đứng đắn. Lý do họ choi là như vậy không phải vì lý do người phụ nữ khỏa thân, mà là vì khỏa thân và lại đội mũ . Điều này được coi như làm nổi bật chân dung khỏa thân theo cách gợi dục.

Bức tranh Người Đàn bà Khỏa thân trên Ghế Đỏ (1932) của Pablo Picasso

Sức mạnh của sự ôm ấp giữa hai người cũng là tiêu điểm của bức tranh “Người Đàn Bà Khỏa Thân Trên Ghế Bành Đỏ” của Picasso năm 1932, mặc dù với những người chưa rành thì họ có khả năng chưa thấy rõ ngay lập tức. Bức tranh nếu chúng ta thoạt nhìn thì sẽ thấy như là chỉ có một phụ nữ đơn độc, bà Marie-Thérèse Walter, một trong rất nhiều người gây cảm hứng cho họa sĩ, nhưng nếu nhìn kỹ ta thấy có 2 người trong tranh. Trong mặt của người phụ nữ có bóng mặt của một người đàn ông đang hôn ép sát ở phía bên phải. Cánh tay bên phải dường như tách ra khỏi thân người phụ nữ và gắn vào phía sau lưng ghế, điều đó khiến ta bắt đầu hiểu đó là thân của một người đàn ông đang ôm hôn người đàn bà này. Rõ ràng đó là sự mô tả cảm giác hoàn toàn bị hòa nhập vào ai đó đến cấp độ không thể phân biệt người này bắt đầu từ chỗ nào và người kia kết thúc ở đâu.
“Đây là sự biểu hiện đáng ngạc nhiên của cái cảm giác yêu sâu sắc đến mức độ con người tan chảy trong lúc đang ôm ấp.”

Nên mua tranh khỏa thân ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu mua tranh khỏa thân để trang trí cho căn phòng mình đang sống ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất. Bởi vậy mà thật sự không dễ để lựa chọn một địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như mong muốn, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh khỏa thân đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ