Tranh chân dung – Nhiều điều còn chưa biết

1. Vẽ tranh chân dung

Những bức tranh chân dung trong nhà luôn tạo cho bạn những cảm giác ấm cúng, đông vui và gần gũi. Nếu là những bức chân dung có sự thành công về mặt nghệ thuật thì nó lại còn gây cho ta cảm xúc thú vị về hình khối, màu sắc, đường nét, thậm chí cả tính cách nhân vật.

Tuy nhiên, để làm được điều đó yêu cầu hoạ sĩ phải có một tay nghề toàn diện, một bộ óc quan sát tỉnh táo và một cảm xúc riêng biệt là thứ rất ít khi gặp nhau giữa hoạ sĩ với người mẫu. Phần lớn các trường mỹ thuật ở nước ta đều dạy vẽ tranh chân dung, nhưng chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu cấu trúc tạo hình.

Muốn làm một bức chân dung cho thật đúng nghĩa , nhiều hoạ sĩ còn phải học có khi đến hết đời vẫn chưa “tốt nghiệp”. Vì thế, mặc dù phần lớn các hoạ sĩ đều từng vẽ tranh chân dung nhưng tác phẩm vẽ tranh chân dung luôn là thứ hiếm hoi, và cả đời đi tìm hiểu tranh chân dung là gì

Hơn nữa, nhân vật trong các tranh chân dung dường như cũng chưa bao giờ được “đào tạo” để hiểu và đặt ra những yêu cầu có thể nói là đủ tầm lịch sự. Tôi đã thấy nhiều bà, nhiều cô cậu nhà giàu thắc mắc với họa sĩ vì sao đồ vật trong phòng quá ít và thiếu, yêu cầu phải vẽ thêm vào một màn hình tinh thể lỏng hay vài chậu bonsai đắt giá.

Đương nhiên, trong những trường hợp như vậy thì rất ít hoạ sĩ từ chối, ít ra thì cũng để đỡ mất thêm thì gian tranh luận. Tôi có người bạn nhận lời vẽ chân dung cho một cựu diễn viên điện ảnh nữ, cô ấy thường đóng vai những nhân vật xinh đẹp trong những bộ phim ngày xưa chả ai biết tên. Đề tài thật khó khăn khi phải tái hiện lại khuôn mặt của cô ấy hai mươi năm trước. Anh đã thành công và kiếm được nhiều tiền khi sử dụng những tấm ảnh cũ của cô gái nọ để “tẩm bột rán lại”. Nhưng đây chỉ là một trường hợp thành công hiếm hoi trong giới những hoạ sĩ.

Nhiều hoạ sĩ đương đại vẽ và treo rất nhiều tranh chân dung trong các gallery của họ, tuy nhiên, nếu dạo qua một vòng ta có thể quy ra hai loại chính. Loại đầu tiên là chân dung những cô gái, nôm na có thể gọi là “gái đẹp”, loại kế đó là chân dung tự hoạ. Với loại đầu tiên, gọi là chân dung “gái đẹp” bởi lẽ phần lớn các cô gái này đều tuân thủ tỷ lệ cân đối đẹp đẽ đến như “tự nghĩ ra”. Loại kế đó, chân dung tự họa có phần “bầy nhầy” hơn. Đây là thể loại tranh có thể bay bổng sáng tạo, không thể gây ra bất cứ sự oán trách nào, nhưng lạ thay, những hoạ sĩ lại tìm ra rất ít “gương mặt” của mình. Phần lớn trong đó, họ chỉ nhân bản những “mặt” mà họ bán được! Hy vọng đó không phải là những mong muốn của họ!

2. Chơi tranh chân dung sơn dầu

Như ta đã biết, vẽ chân dung đã là một việc khó, nhưng chơi tranh chân dung cũng không phải là việc dễ dàng gì. Khó khăn là người chơi luôn mang trong đầu mình một ý thức rằng, bức tranh và nhân vật phải có một mối liên hệ quen biết nào đó. Người Á Đông có tâm lý thường e ngại với “người lạ” trong nhà. Nhiều người đã đặt hàng những hoạ sĩ nổi tiếng để vẽ chân dung cho mình hoặc người thân trong nhà, nhưng kết quả thường không như họ mong muốn.

Hoạ sĩ ít khi có cảm xúc để thực hiện những công việc như vậy và nhân vật trong tranh thì luôn nghĩ rằng, mình “đẹp” hơn những gì mà hoạ sĩ đang tưởng. Vì thế, người chơi tranh chân dung phải bắt đầu bằng việc tự trang bị cho mình những kiến thức của cả người vẽ và người chơi.

Hoạ sĩ già Lưu Công Nhân có lần nói với tôi về một tấm lịch in ảnh của những hoa hậu: “Các cậu có thấy không? Người đẹp có ảnh trên lịch thì không ai biết đến người chụp, nhưng ai cũng nhận ra cô gái kia. Còn nếu là bức tranh chân dung của thiếu nữ, người xem sẽ gọi là tranh của Picasso, Van Gogh, Gauguin, Lưu Công Nhân … “.

Trong nhiều năm qua, tranh chân dung đã vắng bóng trong nhiều cuộc thi, giải thưởng mỹ thuật của quốc gia, nên vì lý do đó cũng không được nhiều hoạ sĩ quan tâm đầy đủ, mặc dù nhu cầu của công chúng đối với thể loại này luôn luôn lớn. Vẽ và chơi tranh chân dung là một thú vui không mới mẻ, nhưng tao nhã và sẽ chẳng bao giờ cũ.

3. Nên mua tranh chân dung ở đâu tại TPHCM?

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh chân dung đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ