Tranh chân dung là gì

1. Tranh chân dung là gì?

Đương nhiên là vẽ người đang làm mẫu cho mình, phác họa dung mạo của người ấy như mình nhìn thấy và cảm thấy, ở những giây phút người đó “ngồi làm mẫu” cho mình. Đó là “mắt nhìn tay vẽ” thực sự chân thực tự nhiên, cùng với ánh sáng ban ngày tạo ra mọi thứ sáng tối sắc mầu. Đặc biệt nhất là khi ngồi làm mẫu vẽ, dung mạo cũng có những thay đổi so với những lúc giao tiếp với mọi người. Ngồi lặng lẽ như chỉ có mỗi một mình, những người mẫu vẽ cũng như chỉ còn đối diện với chính mình. Dung mạo khi đó quả thật rất khác. Không cần phải đon đả nói cười với đời nữa. Không cần có những giả bộ này kia nữa. Những suy nghĩ hay ý tưởng riêng tư kín đáo nhất sẽ hiển lộ trong vẻ mặt, ánh mắt, từ khóe miệng, nét mày, đến dáng ngồi … Tranh vẽ chân dung cần cái tạo hình cái dung mạo bộc lộ tâm tính của người mẫu. Việc của chúng ta đơn giản là vẽ đúng những gì chúng ta nhìn thấy ở người mẫu trong buổi ngồi vẽ đó.

Câu chuyện thực sự đơn giản là bất kỳ ai cũng có nhiều dung mạo khác nhau trong cuộc sống này. Và chúng ta thường chỉ biết dung mạo khi giao tiếp của nhau. Vẽ tranh chân dung có thể làm hiển lộ cái dung mạo riêng tư hiếm thấy của tất cả chúng ta. Vấn đề chính là ở chỗ cái dung mạo riêng tư ấy thực ra mà nói cũng thiên hình vạn trạng lắm. Tâm trạng của người vẽ thế nào thì sẽ nhìn ra loại dung mạo thế đó. Chúng tôi vẫn tin rằng có yêu người, yêu đời, có con mắt và tấm lòng hướng thiện thì sẽ nhìn thấy dung mạo đẹp đẽ tử tế ở mọi người. Người xưa quan trọng hóa việc vẽ tranh chân dung là vì thế.

2. Phân loại tranh vẽ chân dung

Chúng ta hay nghe nhiều đến tranh chân dung và ảnh chân dung. Vân Quyên Gallery sẽ chỉ ra cho các bạn các dạng tranh / ảnh chân dung (sau đây chúng ta gọi là tranh chân dung) mà bạn có thể bắt gặp trong thực tế

Chân dung cận mặt 

Đây là thể loại tranh chân dung với hình ảnh cận khuôn mặt của một hoặc một nhóm người. Tranh chỉ tập trung thể hiện biểu cảm, tâm lý của nhân vật. Với bức tranh chân dung cận mặt, tùy theo ý đồ của tác giả hoặc mong muốn của nhân vật trong tranh mà khuôn mặt của nhân vật sẽ được nhấn ở những điểm hay những góc khác nhau. Nhưng bình thường thì những góc đẹp của khuôn mặt sẽ được họa sỹ tập trung khai thác.

Thức sự thì muốn có một bức tranh chân dung cận mặt đẹp không là điều dễ dàng. Chỉ những người thợ lâu năm trong nghề thì mới có thể tự tin chụp / vẽ một cách tự tin và đa dạng.

Chân dung có hậu cảnh

Hình ảnh khuôn mặt của nhân vật trong tranh kết hợp hậu cảnh phía sau họ khiến cho bức tranh của bạn như đang kể một câu chuyện với người xem. Những chi tiết thể hiện xung quanh sẽ tô điểm thêm cho nhân vật, làm rõ nét hơn những đặc điểm của nhật vật.

Chân dung đời thường

Các nhân vật trong tranh thường được chụp một cách tự nhiên, không có sự chuẩn bị sẵn (hoặc vô tình một cách cố ý). Đặc điểm của loại tranh chân dung này là biểu cảm nhân vật thể hiện hết sức chân thực.

Chân dung trừu tượng

Những bức tranh chân dung trừu tượng này thường sử dụng các hình khối, hoa văn, nét vẽ lạ để người xem khó có thể nắm bắt được nội dung.

Chân dung tập thể

Khi nói đến tranh chân dung, chúng ta thường nghĩ đến những bức tranh chỉ có một nhân vật. Những trên thực tế, bức tranh tập thể cũng được coi là tranh chân dung, miễn là nội dung của bức tranh đặc tả được những cảm xúc của từng nhân vật ở trong đó.

Bức tranh tập thể càng có nhiều người thì lại càng khó xây dựng sao cho đẹp. Bởi vì, ngoài việc thể hiện đúng tinh thần của những nhân vật trong bức tranh thì tác giả còn phải sắp đặt bố cục cho hợp lý.

3. Nên mua tranh chân dung sơn dầu ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu mua tranh chân dung sơn dầu để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất. Bởi vậy, thật sự không dễ để lựa chọn địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như mong muốn, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh chân dung sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ