Thư pháp là gì

Thư pháp là phương thức biểu hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết bằng chữ viết. Không chỉ đơn giản là chữ phải đẹp, phải viết bằng cọ gọi là thư pháp, muốn có một tác phẩm đẹp, có chiều sâu, thì tác phẩm đó phải chứa những thông điệp của người viết qua: nét chữ, hình dáng câu chữ, cách thức trình bày, màu sắc …

Như vậy ta có thể nói thư pháp là cách biểu lộ tâm ý của người viết thông qua chữ viết hay có thể gọi là bộ môn nghệ thuật biểu lộ tâm và ý của người viết thông qua ngôn ngữ.

Thư pháp đã trở thành bộ môn nghệ thuật để thể hiện tâm tư tình cảm của con người, trong đó chứa đựng những truyền thống dân tộc mang tính giáo dục con người đối với đạo đức và giá trị nhân sinh quan trong cuộc sống.

1. Sơ lược thư pháp của các nước:

Thư pháp không hẳn là nét văn hóa chỉ có riêng ở Trung Quốc mà thư pháp từ rất lâu đã xuất hiện ở hầu hết ở tất cả các nước trên thế giới với dưới nhiều hình thức thể hiện và tồn tại với nhiều tên gọi khác nhau

  • Trung Quốc:thư pháp là phương thức dùng để truyền tải tâm ý của người viết. Tồn tại song hành cùng với tranh thủy mặc, thư pháp được coi là bộ môn nghệ thuật đỉnh cao và rất phát triển cho tới ngày nay.
  • Nhật Bản :Thư pháp ở đây được xem như là một phương thức nghệ thuật siêu phàm, thanh thoát và thường thường được các vị thiền sư thể hiện. Thư pháp được gọi là thư đạo gắn liền với nghệ thuật thiền đạo, trong đó, trọng ý hơn trọng hình.
  • Những quốc gia hồi giáo:có thể nói điển hình là thư pháp Ả Rập, là một phần của nghệ thuật Hồi giáo được phát triển cùng với đạo Hồi.

Thư pháp Ả Rập luôn gắn liền với những trang trí nghệ thuật Hồi giáo trên tường và trần của những nhà thờ Hồi giáo cũng như được trình bày trong những trang kinh sách

  • Những nước phương Tây :Thư pháp ở đây có phong cách khác những quốc gia Châu Á. Những con chữ được viết cẩn thận theo đúng chuẩn mực và tỷ lệ, được trình bày rõ ràng và hướng tới nhấn mạnh những chủ đề mà họ muốn nói tới. Thư pháp ở những nước phương Tây có thể thể hiện bằng nhiều phương tiện khác nhau như bút sắt, cọ, thước, compa, êke …

2. Quá trình hình thành thư pháp chữ Việt :

Thư pháp Chữ Việt có nguồn gốc từ thư pháp chữ Hán, trong những năm Bắc thuộc thì người Hán đã truyền bá văn hóa và chữ viết vào nước ta, trong đó có bộ môn nghệ thuật thư pháp, trong hàng nghìn năm thì thư pháp chữ Hán cũng phát triển rộng rãi tại nước ta. Đến khi chữ Quốc Ngữ được ra đời thì chữ Hán dần dần được thay thế, thư pháp bằng chữ Quốc Ngữ từ đó được hình thành.

Nhà thơ Đông Hồ được coi là người đầu tiên dùng cọ mực Tàu để viết chữ quốc ngữ, gọi là thư pháp chữ quốc ngữ. Ông cũng được coi là người phổ biến phát triển thư pháp chữ quốc ngữ.

Những sản phẩm thư pháp mà ông để lại cho hậu thế có thể chưa hoàn chỉnh khi nói đến một khía cạnh nào đó và chúng ta cũng không thấy một lý luận, một nghiên cứu nào có tính tập trung cho thư pháp Việt Nam của ông. Nhưng chúng ta ghi nhận được những đóng góp, sự đam mê lớn về lối chơi chữ nghệ thuật rất tuyệt vời này. Nhưng những viên gạch đầu tiên ông đã trở thành một nghệ thuật được rất nhiều người yêu thích cho đến hôm nay.

Trong tranh thư pháp đẹp có nhiều thể loại mà chúng ta có thể tham khảo khi muốn thể hiện ý thích cũng như sự am hiểu về bộ môn nghệ thuật rất độc đáo này: tranh thư pháp về cha mẹ, tranh thư pháp chữ phúc, tranh thư pháp chữ tâm, hơn nữa, các bạn có thể nghiên cứu tranh thư pháp trung quốc, được rất nhiều người có tuổi yêu thích.

3. Nên mua tranh thư pháp ở đâu tại TPHCM?

Trong xã hội ngày nay, nhiều người có nhu cầu mua tranh thư pháp để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất. Vì vậy, thật sự không dễ dàng để lựa chọn một địa chỉ bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như mong muốn, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh thư pháp đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ