Thư pháp chữ Quốc Ngữ – Hiện đại

Thư pháp là phương thức biểu hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết bằng chữ viết, không chỉ đơn giản là chữ phải đẹp, phải viết bằng cọ gọi là thư pháp, muốn có một tác phẩm đẹp, có chiều sâu, thì tác phẩm đó phải chứa những thông điệp của người viết qua: nét chữ, hình dáng câu chữ, cách thức trình bày, màu sắc …

Như vậy ta có thể nói thư pháp là cách biểu lộ tâm ý của người viết thông qua chữ viết hay có thể gọi là bộ môn nghệ thuật biểu lộ tâm và ý của người viết qua ngôn ngữ.

Thư pháp đã trở thành một nghệ thuật để thể hiện tâm tư tình cảm của con người, trong đó chứa đựng những truyền thống dân tộc mang tính giáo dục con người đối với đạo đức và giá trị nhân sinh quan trong cuộc sống.

Trong tranh thư pháp đẹp có nhiều thể loại mà chúng ta có thể tham khảo khi muốn thể hiện ý thích cũng như sự am hiểu về bộ môn nghệ thuật rất độc đáo này: tranh thư pháp về cha mẹ, tranh thư pháp chữ phúc, tranh thư pháp chữ tâm, hơn nữa, bạn có thể nghiên cứu tranh thư pháp trung quốc, được rất nhiều người yêu thích.

Thư pháp Chữ Việt có nguồn gốc từ thư pháp chữ Hán, trong những năm Bắc thuộc thì người Hán đã truyền bá văn hóa và chữ viết vào nước ta, trong đó có nghệ thuật thư pháp, trong hàng nghìn năm thì thư pháp chữ Hán cũng phát triển rộng rãi tại nước ta. Đến khi chữ Quốc Ngữ được ra đời thì chữ Hán dần dần được thay thế, thư pháp chữ Quốc Ngữ từ đó được hình thành.

Nhà thơ Đông Hồ được coi là người đầu tiên dùng cọ mực Tàu để viết chữ quốc ngữ, gọi là thư pháp chữ quốc ngữ, ông cũng được coi là người phổ biến phát triển thư pháp chữ quốc ngữ.

Khi chữ quốc ngữ ra đời với các mẫu tự Latinh được phát triển từ Nam chí Bắc thì tưởng như truyền thống thư pháp dân tộc phải ngừng lại. Nhưng thực tế thì không, thư pháp tiếng Việt cứ le lói như một ngọn lửa nhỏ, bỗng dưng bùng lên vô cùng mạnh mẽ từ đầu thiên nhiên kỷ này.

Từ những năm của thế kỷ 17, với ý đồ du nhập Thiên chúa giáo vào Việt Nam, những giáo sĩ người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha với sự giúp đỡ của những giáo sĩ người Việt đã Latinh hóa chữ viết để truyền giáo dễ dàng hơn, cùng với đó là tách người Việt ra khỏi chữ vuông và văn hóa Khổng giáo.

Từ chữ viết quan trọng (cho tới ngày nay) này, sự tiếp xúc văn hóa Đông Tây, trong nửa đầu thế kỷ 20 diễn ra rất sôi động. Sau khi giành được độc lập, Hồ Chủ Tịch đã chính thức coi chữ quốc Ngữ là ngôn ngữ chính thống của đất nước Việt Nam, bắt đầu thời kỳ phát triển vô cùng mạnh mẽ của chữ Quốc Ngữ. Tiếng Việt vì thế đã có những biến đổi và phát triển vượt bậc, vượt xa tất cả các nước trong khu vực. Trong đó, quan trọng nhất là sự biển đổi về cú pháp vốn là lĩnh vực không thể đi vay mượn để biến tiếng Việt trở thành ngôn ngữ hiện đại như ngày nay.

Trong hoàn cảnh quốc tế hóa như ngày nay, tiếng Việt được coi như là một nhân tố quan trọng có đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Như vậy, chữ quốc ngữ đã đi vào cuộc sống của tất cả chúng ta chỉ được vài thế kỷ. Nhưng quả thật mà nói, đây là một quãng thời thời gian quá ngắn so với chữ của người Trung Hoa và những nước phương Đông khác. Chúng ta phải nhìn từ bề dày lịch sử của chữ viết những nước đó rồi bàn đến nghệ thuật thư pháp của nước ta, mới thấy đời sống văn hóa của nước ta rất phong phú, phát triển với tốc độ rất nhanh. Điều này khiến chúng ta càng hạnh phúc, tự hào hơn về sự ra đời kịp thời của phong trào thư pháp chữ Việt trong suốt những thập niên qua.

Nên mua tranh thư pháp ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu mua tranh thư pháp để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất. Bởi vậy, thật sự không dễ để lựa chọn một địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như mong muốn, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh thư pháp đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ