Thư pháp chữ Hán Việt Nam

Trong tranh thư pháp đẹp có nhiều thể loại mà chúng ta có thể tham khảo khi muốn thể hiện ý thích cũng như sự am hiểu về bộ môn nghệ thuật rất độc đáo này: tranh thư pháp về cha mẹ, tranh thư pháp chữ phúc, tranh thư pháp chữ tâm, hơn nữa, các bạn có thể nghiên cứu tranh thư pháp trung quốc, được rất nhiều người yêu thích.

Có thể nói khởi thuỷ của thư pháp của Việt Nam là từ chữ Hán mà người đầu tiên có công truyền bá là Vương Sĩ Nhiếp (thời nhà Hán đầu công nguyên). Ngay từ khi chữ Hán được nước ta tiếp nhận, ông cha ta đã sớm nhận thức được những đặc trưng, bản chất của hệ thống văn tự này và từ đó có những sự coi trọng đối với nghệ thuật thư pháp. Truyền thống yêu và kính chữ đã trải qua ngàn đời vừa sâu xa và vừa bền chắc. Câu nói trong dân gian “Văn hay chữ tốt” đã trở thành thành ngữ ca ngợi những tài năng trong văn học và thư pháp, thực sự không có nhiều ở mỗi thời.

Ông Phan Văn Các, nguyên viện trưởng viện Hán Nôm : “Di sản Hán nôm chỉ có thể tồn tại sau khi vượt qua được sự xâm thực huỷ hoại vô cùng khắc nghiệt của khí hậu nước ta nóng ẩm nhiệt đới và sự tàn phá khủng khiếp của các cuộc chiến tranh với phương Bắc kéo dài suốt hàng ngàn năm. Cho nên hệ quả tất yếu là cho đến ngày nay, khi chúng ta muốn dựng lại lịch sử thư pháp, chúng ta trước tiên phải tìm đến những trang chữ được viết trên đá”. Nếu thực sự là như vậy, thì tác phẩm thư pháp đầu tiên của đất nước chúng ta hiện nay có thể tìm thấy được là dòng chữ Đại Tuỳ Cửu Chân quận Bảo An đạo tràng chi bi ở làng Trường Xuân (Thanh Hoá), hiện tấm bia này đang được trưng bày ở viện bảo tàng lịch sử. Và có vô số những lệnh chỉ, sắc phong, câu đối, áng văn, các đại tự, hoành phi, cổ vật, … đã giữ lại nhiều tác phẩm thư pháp vô cùng quý giá, chứng tích của một giai đoạn văn hoá phát triển đỉnh cao. Dù có qua bao biến cố của thời gian, những tác phẩm thư pháp viết trên đá, vẫn hiện rõ tâm tính, chí khí của người cũ.

Chúng ta có những chí sĩ tao nhân mặc khánh lừng danh về thư pháp không kém phương Bắc, như : đại tự của chuá Trịnh Sâm, nhà thơ Cao Bá Quát (1808 – 1855), Phan Bội Châu (1867 – 1940), … Họ thể hiện được những nét bút tài hoa, sống động và có hồn. Đó cũng chính là tinh hoa, sức sống mạnh mẽ của thư pháp Việt Nam.

Sự phát triển của bộ môn thư pháp chữ Hán ở Việt Nam, có lịch sử hình thành và phát triển cũng tương tự bộ môn thư pháp tại Trung Hoa: đều xuất phát từ cảm xúc văn nghệ trong sáng lấy cảm hứng làm cơ bản, lấy chủ đề để tạo cảm hứng. Tuy nhiên, xét về biểu hiện mỹ cảm thì có những điểm khá khác biệt so với nghệ thuật thư pháp của Trung Hoa. Nói chung thì nghệ thuật chữ Hán của người Việt luôn ở trong mức độ chừng mực. Nét bút bay bổng tài hoa nhưng mô phạm, sâu lắng; mềm mại nhưng không yếu đuối; phóng khoáng nhưng không cuồng … Có lẽ vì thế mà lịch sử thư pháp Việt Nam không có những bức cuồng thư như ở Trung Hoa, hoặc mặc tích như ở Nhật Bản. Thư pháp Việt Nam là sản phẩm của văn hóa gốc nông nghiệp thiên về tĩnh, sự cảm thức thẩm mỹ của người Việt Nam luôn thiên về sự hài hòa, biểu cảm. Khi so sánh văn hoá Trung Hoa với văn hoá Việt Nam, GS Phan Ngọc viết: “Văn hoá Việt Nam là một bộ văn hoá khiêm tốn, mộc mạc, không có cái gì quá cực đoan. Nhưng không vì vậy mà văn hoá Việt Nam thiếu đi sự cá tính … Trong thư pháp, họa, thơ văn, thì người Việt không đi tìm cái kinh người, phi thường mà đi tìm cái bình dị, gần gũi”. Đây là sợi dây xuyên suốt con đường phát triển đầy sáng tạo của nghệ thuật thư pháp tại Việt Nam.

Nên mua tranh thư pháp ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, rất nhiều người Việt có nhu cầu mua tranh thư pháp để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất. Bởi vậy, thật sự không dễ để lựa chọn một địa chỉ bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như mong muốn, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh thư pháp đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ