Tại sao vẽ tranh chân dung thì nên vẽ trực tiếp thay vì vẽ theo ảnh chụp

Trước hết chúng ta phải hiểu tranh chân dung là gì? Đương nhiên là vẽ người đang làm mẫu cho mình, phác họa dung mạo của người ấy như mình nhìn thấy và cảm thấy, ở những giây phút người đó ngồi làm mẫu cho mình. Đó là mắt nhìn tay vẽ thực sự chân thực tự nhiên, cùng với ánh sáng ban ngày tạo ra mọi thứ sáng tối sắc mầu. Đặc biệt nhất là khi ngồi làm mẫu vẽ, dung mạo cũng có những thay đổi so với những lúc giao tiếp với mọi người, ngồi lặng lẽ như chỉ có mỗi một mình, những người mẫu vẽ cũng như chỉ còn đối diện với chính mình, dung mạo khi đó quả thật rất khác. Không cần phải đon đả nói cười với đời nữa, cũng không cần có những giả bộ này kia nữa. Những suy nghĩ hay ý tưởng riêng tư kín đáo nhất sẽ hiển lộ trong vẻ mặt, khóe miệng, ánh mắt, nét mày, dáng ngồi … Tranh vẽ chân dung cần cái tạo hình cái dung mạo bộc lộ tâm tính của những người mẫu. Việc của chúng ta đơn giản là vẽ đúng những gì chúng ta nhìn thấy ở người mẫu trong buổi vẽ đó.

Vẽ theo ảnh thì có thể thuận lợi khi mà bạn có rất nhiều nguồn cũng như có sự đa dạng về mẫu vẽ, vì khi đó bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được hình ảnh của nhiều người. Từ những người thân trong gia đình mình, đến những người nổi tiếng trên toàn thế giới. Có thể nói vẽ theo ảnh là vẽ dưới cái nhìn của những nhiếp ảnh gia, khi mà những yếu tố như biểu cảm, đặc điểm của mẫu cũng như ánh sáng, không gian sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bức ảnh đã chụp mẫu. Vẽ theo ảnh chụp có thể cho ta thấy được sự đa dạng những cảm xúc và biểu cảm của mẫu người khi mà máy ảnh có thể dễ dàng linh hoạt bắt được tất cả những khoảnh khắc đó. Tuy nhiên trên thực tế, ta không nên phụ thuộc vào cách vẽ này vì bản chất của vẽ là quá trình sáng tác của riêng mỗi họa sỹ, và cũng phải nói là máy ảnh cũng chỉ là một công cụ chứ không thể thay thế cho đôi mắt và trí óc của họa sỹ.

Còn đối với việc vẽ chân dung trực họa, người họa sỹ sẽ là người chủ động chọn góc nhìn, thể hiện trong không gian vẽ và nắm bắt những đặc điểm của mẫu vẽ. Quá trình quan sát khi đó cần có nhiều thời gian và đòi hỏi người họa sỹ có sự quan sát tỉ mỉ cũng như phân tích cẩn thận kỹ lưỡng mẫu vẽ, qua đó việc nâng cao kỹ năng vẽ chân dung cũng được thực hiện hiệu quả hơn rất nhiều. Nói theo cách khác, nếu đã muốn theo đuổi bộ môn vẽ tranh chân dung thì kỹ năng trực họa là không thể bỏ qua. Trực họa là một quá trình giao tiếp trực diện và gần gũi giữa người vẽ với mẫu vẽ, khi đó cảm xúc thể hiện trong tranh không phải đơn thuần là biểu cảm trong mẫu vẽ mà còn do cách thể hiện, tâm tư của họa sỹ tạo nên tại thời điểm vẽ. Dịch giả Trịnh Lữ trong một bài viết cũng có nói về vẽ chân dung là: “vẽ người làm mẫu cho mình, và ghi lại dung mạo của người đó như mình đã nhìn thấy, cảm thấy, ở trong những giây phút người đó “ngồi làm mẫu” cho mình. …, là “mắt nhìn tay vẽ” thực sự chân thực tự nhiên, trong ánh sáng ban ngày tạo nên mọi thứ sáng tối sắc mầu. Điều đặc biệt nhất và đáng nói nhất là khi ngồi làm mẫu vẽ, dung mạo nhân vật cũng đổi khác nhiều so với những lúc giao tiếp bình thường với mọi người. Ngồi lặng lẽ chỉ có một mình, nhân vật đó cũng gần như chỉ còn đối diện với chính mình”. Chính vì thế, những họa sỹ chuyên nghiệp muốn hướng đến những giá trị không ai muốn vẽ theo ảnh chụp cả, trừ khi đó là điều bắt buộc. Họa sỹ điều quan trọng nhất đối với họ không phải tạo ra bao nhiêu sản phẩm mà phải tạo ra bao nhiêu giá trị và sự sáng tạo không chỉ đối với người xem mà còn đối với chính họ.

Nên mua tranh chân dung sơn dầu ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu mua tranh chân dung sơn dầu để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất. Bởi vậy, thật sự không dễ để lựa chọn một địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm chất lượng như mong muốn, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh chân dung sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ