Sự ra đời của tranh trừu tượng

1. Sự ra đời của tranh trừu tượng

Tranh trừu tượng xuất hiện từ đầu thế kỉ 20, ông tổ của trường phái nghệ thuật này là Wassily Kandinsky(1866-1944). Ông từng nói: “Đối với tất cả loại hình nghệ thuật thì hội họa trừu tượng là khó nhất. Họa sĩ phải am hiểu kỹ thuật, nhạy cảm về màu sắc, sáng tạo và là nhà thơ thực thụ”.

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta không biết tranh trừu tượng là gì, thế nào là tranh trừu tượng hiện đại, đặc biệt là tranh trừu tượng Picasso. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thì tranh trừu tượng Việt Nam, tranh trừu tượng đẹp cũng là lựa chọn hay để chúng ta học bào học nhập môn về tranh trừu tượng.

Không phải ai cũng có thể vẽ được tranh trừu tượng. Bởi rất ít người có khả năng đặt tâm trí, sự sáng tạo vào việc phết mực ngoằn ngoèo. Những nét màu ngoằn ngoèo tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc.

Những bức tranh trừu tượng xuất sắc tuy không thể hiện rõ phần hình nhưng truyền tải đúng thông điệp của nghệ sĩ. Và số người có thể hiểu được chỉ là một phần nhỏ trong số những người yêu thích hội họa. Chỉ những ai hiểu hết được giá trị của tranh trừu tượng mới dám bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu.

Một số những họa sĩ nổi tiếng vẽ tranh nghệ thuật trừu tượng thành lập nhóm và phát triển ý tưởng cùng với nhau. Những người khác chọn phương thức làm việc một mình, thỉnh thoảng họ sẻ chia, giao lưu với một vài họa sĩ khác nhưng họ luôn duy trì một cách tiếp cận vấn đề rất độc đáo và mang nét đặc trưng riêng cho nghệ thuật của họ. Những bức tranh trừu tượng dùng hình dạng, đường nét, hình thức và sắc màu khác nhau. Một số nghệ sĩ hoàn thành toàn bức tranh của họ trong mười phút, cũng có những họa sĩ khác có thể vẽ lại nhiều lần mà không có kế hoạch cụ thể ngoại trừ việc tiếp tục đến khi có tác phẩm được thực hiện tốt trong đầu của họ.

Phần lớn những bài báo của nhiều tờ báo trên thế giới trích dẫn sự phát triển của loại hình nghệ thuật này sau sự ra đời của phân tâm học và vật lý hạt nhân. Chúng tôi biết những lĩnh vực này hoàn toàn là những kiến ​​thức hoàn toàn mới có thể đã thúc đẩy nghệ thuật ngay lập tức và sự sáng tạo trong con mắt của mỗi họa sĩ. Chúng tôi cũng tin rằng, đây chính là lý do mà một vài họa sĩ lựa chọn hay phát triển phong cách riêng của họ đối với hội họa trừu tượng. Những bức tranh nghệ thuật này là hình thức dựa trên nền tảng của tự nhiên, ý nghĩa và sức mạnh.

2. Tinh tế từ nghệ thuật trừu tượng

Nghệ thuật trừu tượng là một cái gì đó vô cùng mơ hồ mà ngay cả họa sĩ cũng ít nhiều bị “rối trí”. Đây là một cách để biểu hiện không chính xác về một vật thể hay sự vật. Cái khó của người nghệ sĩ là làm sao vẽ vật thể hiện hữu một cách giản lược hoặc phóng đại. Họ biến hóa nó theo trí tưởng tượng của chính mình mà không theo một tỉ lệ hay logic nào cả.

Khi đó, hình thể mất đi, màu sắc là tiếng nói trực tiếp, tuôn trào từ tâm hồn ngườì nghệ sĩ. Vật thể không hiện hình qua lý trí mà qua sự cảm thụ từ màu sắc.

Tranh trừu tượng với những nét chấm phá đậm nhạt là thể loại ngôn ngữ vô thanh. Chúng tác động đến người thưởng thức theo từng mức độ tâm thức. Chúng tạo ra những rung cảm khác nhau, do đó cái nhìn của mỗi người sẽ rất khác nhau. Nếu tính theo thời điểm khác nhau, trong mỗi người lại có những cảm xúc khác nhau không nhất quán.

Bạn không cần phải quá am hiểu về thể loại tranh này. Bạn vẫn có thể sử dụng cho phòng khách với phong cách trừu tượng để trang trí nhà cửa. Đôi khi bạn chỉ thích nó vì sự ấn tượng và bắt mắt. Vì thế, bạn có thể treo tranh trừu tượng trong ngôi nhà của bạn mà không chỉ dành riêng cho người thực sự am hiểu.

Do đó, nếu có thể, hãy lựa chọn tranh trừu tượng kể cả khi bạn chưa cảm thụ hết giá trị của bức tranh. Bởi phẩm tính của trừu tượng là không tuyệt đối và bạn còn nhiều thời gian để tư duy.

3. Nên mua tranh sơn dầu trừu tượng ở đâu tại TPHCM?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, càng ngày càng có nhiều người có nhu cầu mua tranh sơn dầu trừu tượng để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM – một trong hai Thành Phố lớn nhất cả nước. Vì thế, thực sự không dễ dàng để lựa chọn một cửa hàng bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như mong muốn. Để các bạn có chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ