Sự ra đời của tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là một đề tài không ai yêu thích nghệ thuật là không biết. Chúng ta hiểu gì về tranh sơn dầu? Và sự ra đời của tranh sơn dầu? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. Lịch sử ra đời của sơn dầu

Từ xa xưa, khi bắt đầu biết vẽ, loài người chúng ta đã tìm kiếm và nghiên cứu để có thể vẽ tranh và mong tranh có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời xa xưa, con người đã dùng màu trộn với dầu để vẽ những bức họa đầu tiên, nhưng tất cả vẫn rất thô sơ, có rất nhiều hạn chế. Trải qua quá trình dài của lịch sử phát triển, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi và tự chế ra sơn vẽ. Nhưng anh em họa sỹ Van Eyck (1390 – 1441) đã có thành công lớn trong việc sử dụng và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. Đến thời kỳ này thì màu sắc sơn dầu tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước và chịu được thử thách với thời gian. Từ đó, sơn dầu được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Có thể nói, đây là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và nâng cao nghệ thuật vẽ tranh sử dụng sơn dầu.

2. Lịch sử phát triển của tranh sơn dầu

Mặc dù sơn dầu được sử dụng lần đầu tiên cho các bức tranh phật giáo bởi các họa sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở miền tây Afghanistan vào khoảng giữa thế kỷ thứ 5 và thứ 10, tuy nhiên, nó không được áp dụng đại trà cho đến thế kỷ 15. Nó có thể đã có sự phát triển về phía Tây trong thời Trung cổ. Sơn dầu sau cuối đã trở thành công cụ đắc lực cho các nhà họa sĩ sáng tác nghệ thuật vì những giá trị của nó mang lại. Sự chuyển tiếp này được bắt đầu với bức tranh Early Netherlandish ở Bắc Âu. Trong thời phục hưng thì việc sử dụng sơn dầu cho những bức tranh đã gần như hoàn toàn nổi trội ở châu Âu.

Trong thời gian gần đây, sơn dầu được trộn sẵn với nước. Sơn có thể hòa tan trong nước hoặc chất nhũ hóa được thêm vào, điều đó cho phép sơn dầu loãng hơn. Do đó, thời gian sấy nhanh khô hơn so với những loại sơn dầu truyền thống. Sơn dầu truyền thống cần từ 1 đến 3 tuần, còn sơn dầu đã được kết hợp với chất nhũ hóa có thể làm cho tiến trình khô nhanh trong vòng từ 1 đến 3 ngày.

Chắc chắn có rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn mà bạn có thể tìm kiếm trên mạng về tranh sơn dầu nghệ thuật. Tranh sơn dầu có thể tìm trên mạng hay bạn cũng có thể tìm đến các showroom của những công ty hay cửa hàng bán tranh. Những bức tranh sơn dầu đẹp hay hơn nữa là những bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới thực sự không khó tìm như chúng ta tưởng. Vấn đề là bạn phải cố gắng lục lọi kiếm tìm và đương nhiên thành quả là xứng đáng với những công sức mà bạn bỏ ra.

3. Những ưu điểm và nhược điểm của tranh sơn dầu

Ưu điểm

Những đặc điểm cũng là ưu điểm nổi trội nhất của tranh sơn dầu là vừa trong, vừa sâu, lại vừa có thể đạt độ bão hòa màu sắc rất cao. Khả năng chuyển sắc của sơn dầu trong tranh dường như là vô tận. Lớp sơn trong tranh có thể chuyển từ siêu mỏng như màu nước sang siêu dày như phù điêu. Trong khi nhiều tác phẩm hội họa họa trong quá khứ dùng những chất liệu khác dễ bạc màu, bong nứt thảm hại, nhưng những bức sơn dầu của Van Eyck đã trường tồn tới 6 thế kỷ nhưng màu sắc vẫn thực sự rực rỡ, trong suốt như chúng ta vẫn thấy ở thời đại ngày nay.

Khô từ từ: sơn dầu thường mất nhiều thời gian để khô trước khi bức tranh được hoàn thiện, vì vậy, người vẽ sẽ có thêm thời gian hơn để hoàn thiện tác phẩm hội họa của mình hoặc có thể có những thay đổi chi tiết khi cần thiết, và thực sự đặc biệt hữu ích khi giảng viên giảng dạy cho các học viên của mình.

Pha trộn được với những màu khác: một lợi ích rất lớn dành cho những bức tranh sơn dầu là sơn dầu có thể dễ dàng kết hợp với các loại sơn khác. Nếu họa sĩ dùng sơn dầu trên một loại vải, người họa sỹ đó có thể tạo ra những nét vẽ giàu trí tưởng tượng cùng với màu sắc vô cùng sinh động.

Nhược điểm

Khô chậm có thể là điều rất không có lợi cho bức vẽ vì sơn dầu được làm bằng các hạt nhỏ của các sắc tố được cân đối trong loại dầu khô. Một số sắc tố trong sơn có thể gây ra những hiệu ứng không tốt cho sức khỏe, sơn dầu có thể bị hư hỏng trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp. Mặc dù sơn dầu có thể dễ dàng pha với các màu khác nhau nhưng thực sự mà nói thì khả năng pha trộn tương đối kém.

4. Địa chỉ mà bạn có thể tìm mua tranh sơn dầu đẹp tphcm

Nếu bạn quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TP HCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallary, chúng tôi luôn sẵn sàng thỏa mãn tất cả yêu cầu của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả thực sự lại rất “mềm”. Một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đang đón chờ bạn đấy. Hãy nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ