Những phương thức vẽ tranh thư pháp

Trong tranh thư pháp đẹp có nhiều thể loại mà chúng ta có thể tham khảo khi muốn thể hiện ý thích cũng như sự am hiểu về bộ môn nghệ thuật rất độc đáo này: tranh thư pháp về cha mẹ, tranh thư pháp chữ phúc, tranh thư pháp chữ tâm, ngoài ra, các bạn có thể nghiên cứu tranh thư pháp trung quốc, được rất nhiều người yêu thích.

Trong tranh thư pháp Việt Nam, thì yếu tố về nội dung cũng như hình thức luôn được quan trọng hóa. Do đó, ngoài năng khiếu mà chúng ta có thì cần tự rèn luyện thêm để đạt được mức độ hoàn hảo. Để là “ông đồ” thực thụ bạn nên học thực sự bài bản, có thể theo những “ông đồ” có kinh nghiệm để học hỏi, hay muốn chuyên nghiệp thì tham gia luyện vẽ tại các lớp luyện vẽ thư pháp.

Vậy luyện vẽ tranh thư pháp có những hình thức:

1. Thư pháp trên giấy

Liễn giấy là thể loại câu đối viết trên giấy Mỹ thuật, có nẹp nhựa 2 đầu dùng để trang trí trong phòng làm việc, phòng khách, …

Tranh thư pháp dùng để trang trí nhà cửa, răn dạy con cái lẽ sống ở đời, răn dạy bản thân, ngợi ca nghị lực, chúc tụng bạn bè, …

2. Thư pháp trên lá cây

Tranh thư pháp trên lá cây là loại hình nghệ thuật mới lạ, mang những nét chữ truyền thống đến gần với thiên nhiên, làm cho những chiếc lá có thêm sự sống.

3. Tranh chữ phúc

Trong quan niệm cổ truyền của gia đình người Việt Nam, chữ “ Phúc ” có vị trí quan trọng nhất. “Nhà có phúc” là ước vọng, là niềm vinh dự của nhiều người Việt. Vì thế, cứ Tết đến xuân về, người ta thường viết chữ “ Phúc ” trên một tờ giấy đỏ vuông và dán ngoài cửa, xem như là một lá bùa mong mỏi chúc tụng điều may mắn quanh năm.

Chữ ” Phúc ” là từ Hán Việt, và người miền Nam đọc là “Phước”. Chữ “Phúc” trong giáp cốt văn là hình ảnh hai bàn tay bưng hũ rượu đứng trước bàn thờ. Như vậy, chữ “Phúc” được xem là điều tốt lành.

Theo đó, chữ “Phúc” có nghĩa là thuận lợi, đồng thuận. Thuận ở đây có nghĩa là từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài đều thông suốt, không có trở ngại. Trên thuận trời đất, dưới thuận cha mẹ và con cái. Đời sống tinh thần ở bên trong và đời sống vật chất ở bên ngoài đều gặp thuận lợi không có trắc trở, như vậy, gọi là thuận, là Phúc.

Một điều thật sự thú vị là câu nói chúc Tết của người phương Tây thường nhắc đến từ hạnh Phúc, sức khỏe và thành đạt. Dưới góc độ nào đó thì ở đây cũng có sự tương đồng như Phúc, Lộc, Thọ mà phương Đông chúng ta tâm niệm.

Chữ Phúc là một ân huệ mà con người chúng ta tự tạo ra qua những hành động tốt đẹp của mình. Đó là những hạt giống tốt đẹp được chúng ta tự gieo trên mảnh đất mà chúng ta thường gọi là phúc điền. Do quan niệm họa phúc là sợi dây gieo gặt nhân quả, cho nên người Việt chú trọng đến việc “làm ơn, làm phước”.

Hơn nữa, những việc làm của chúng ta không những ảnh hưởng đến chúng ta mà còn lưu kết quả lại cho con cháu của chúng ta. Nhà có phúc là nhà có cuộc sống bình yên thanh thản, đặc biệt là có hậu vận.

Chúng ta cũng hi vọng dù rằng lịch sử có thay đổi như thế nào thì quan niệm về chữ “Phúc” của dân tộc, của mỗi gia đình, của mỗi người trong chúng ta sẽ mãi mãi là biểu trưng đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt Nam.

4. Tranh thủy mặc

Đối với nhu cầu trang trí và thẩm mỹ thì những bức tranh này sẽ xóa đi sự khô khan nhàm chán của những bức tường, thay vào đó là cả một không gian tuyệt đẹp đầy màu sắc, làm tăng vẻ đẹp và sự quý phái cho không gian sống của ngôi nhà.

Nên mua tranh thư pháp ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống ngày hôm nay, rất nhiều người Việt có nhu cầu mua tranh thư pháp để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất. Bởi vậy, thật sự không dễ dàng để lựa chọn một địa chỉ bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như mong muốn, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh thư pháp đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ