Những hiểu biết của chúng ta về dòng tranh “Phố Phái” (Phần 2)

Bây giờ chúng ta cùng nhau tiếp tục phần 2 về chủ đề dòng tranh Phố Phái mà nhiều người yêu thích và mến mộ. Cùng nhau đi sâu và tìm hiểu thêm những chi tiết ẩn chứa trong dòng tranh này và những nhận thức của chúng ta theo thời gian, những chứng tích không thể phai mờ.

Vẻ đẹp của tranh, phần quan trọng nhất là phần sáng tạo của người họa sĩ. Cho nên chúng ta thấy tranh Phố Phái quen mà lạ. Chúng ta thấy quen vì mọi người nhanh chóng nhận ra phong cảnh là phố thực mà chúng ta vẫn thường thấy, nhưng lạ vì cái thực ấy được nhìn qua lăng kính được thẩm thấu qua đầu óc của Phái, qua đó tường thuật nhiều câu chuyện khác nhau trên cùng một khu phố, những vẻ đẹp của đời sống của người Việt trong thế kỷ XX đã được thể hiện theo những phong cách và tình cảm vô cùng sâu đậm của Bùi Xuân Phái. Có những mảng tường được cho là bẩn, nhưng thực sự những loang lỗ, những dấu tích của thời gian ấy được thêm vào đó óc tưởng tượng và cảm xúc của người hoạ sĩ đã tạo ra những vẻ đẹp vô cùng bất ngờ. Những bức tranh phố cổ, những bức tranh phố cổ Hà Nội xưa hiện lên thật đẹp và khác lạ.

Bùi Xuân Phái yêu Hà Nội, Hà Nội và người Hà Nội yêu Bùi Xuân Phái, chẳng có ai yêu Hà Nội mà không mang trong mình những tâm tưởng, gần như một nỗi ám ảnh của những hình ảnh phố cũ Hà Nội trong tranh của ông. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những điều đó trong tranh phố cổ Bùi Xuân Phái. Tất cả những người Hà Nội yêu cái sức mạnh thuyết phục của sự im lặng đến kì lạ, sự ngây thơ đến nín chịu, đầy vẻ phong trần của những phố nhỏ và bình dị không mang một chút phô trương xa xỉ. Người Hà Nội chia sẻ tình yêu của Phái với Hà Nội theo cách rất riêng, không ồn ào, đầy ý nhị, nó giản dị đã nhận Phái như một phần rất tự nhiên trong đời sống văn hóa sâu lắng. “Phố của Phái” (Thái Bá Vân, 1986) là nơi tất cả những ai nhớ về Hà Nội với tiếng rao đêm, cây bàng ngày cuối đông đứng đầu ngõ run rẩy đang đợi đâm chồi nảy lộc, mùi hoa sữa da diết tràn trên ngói xám.

Mặc dù phong cách của Phái mang đâu đó tính chất nghệ thuật của trường phái Paris mà ông rất hâm mộ và theo đuổi, nhưng xúc cảm nghệ thuật rõ ràng là của người Việt. Khi xem những tác phẩm của Phái, không chỉ người Việt mà cả những người nước ngoài đều rung động với xúc cảm và tâm tư thầm kín của Phái, làm cho chúng ta quên đi sự ảnh hưởng và hiện diện của kỹ thuật bút cọ Tây Phương. Sự quyến rũ này, kèm với đó là sự chân thành của Phái đã cho chúng ta thấy được những tuyệt phẩm của ông rất Việt Nam.

Những tác phẩm của ông thể hiện sâu xa linh hồn người Việt Nam, tính nhân bản, lòng yêu chuộng tự do, óc hài hước, sự bi ai và khốn khổ. Ông đã đóng góp phần lớn vào lĩnh vực minh họa báo chí, được trao tặng giải thưởng (Leipzig) về trình bày trong cuốn sách “Hề chèo” (1982).

Mặc dù sống cuộc sống khó khăn nhưng với tình yêu dành cho nghệ thuật, khát khao tìm tòi và thể hiện cái đẹp đến dung dị đời thường bằng những nét vẽ cọ, Phái đã không ngừng vẽ và sáng tạo nghệ thuật ngay cả khi ông không mua được vật liệu và phải tận dụng mọi chất liệu như vỏ bao thuốc lá hay giấy báo … Ông cũng là họa sĩ đã loại bỏ tất cả những toan tính đời thường để cho ra đời các tác phẩm dung dị, đơn giản nhưng đầy sâu lắng. Ông ra đi ngày 24 tháng 6 năm 1988 tại Hà Nội vì bệnh ung thư phổi. Và có một điều chắc chắn rằng, câu chuyện về cuộc đời và những bức tranh vẽ của ông được thổi vào đó linh hồn Hà Nội cổ kính, trầm lặng vẫn sẽ sống mãi với thời gian.

Nên mua tranh Phố Cổ ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, rất nhiều người Việt có nhu cầu mua tranh Phố Cổ để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì vậy có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất cả nước. Bởi thế, không dễ để lựa chọn một địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng, để bạn có được chọn lựa tốt, các bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh Phố Cổ đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ