Những hiểu biết của chúng ta về dòng tranh “Phố Phái” (Phần 1)

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ở làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hà Tây, tỉnh Hà Đông (nay thuộc thủ đô Hà Nội), đây là một làng rất nổi tiếng với tranh khắc gỗ dân gian Kim Hoàng. Ông có xuất thân trong gia đình tiểu tư sản nhà ở phố Hàng Thiếc, sau đó chuyển về 87 Hàng Bút nay là phố Thuốc Bắc. Chính vì những lý do đó mà ông đã thuộc lòng từng con đường, ngõ ngách của 36 phố phường của Hà Nội.

Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cùng thời với những danh họa Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Nguyễn Tư Nghiêm – những tên tuổi có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam thời hiện đại. Ông chuyên vẽ sử dụng chất liệu sơn dầu, đam mê về mảng phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc còn trẻ, những sáng tạo của ông đã được quần chúng yêu mến gọi dòng tranh này là tranh phố cổ Bùi Xuân Phái, hay Phố Phái. Vào những năm 70, khi người Hà Nội nhận ra rằng từ lâu có một “Phố Phái” đầy ắp và hiện hữu trong lòng thành phố của mình, đến bây giờ người ta mới thực sự hiểu Bùi Xuân Phái “như một mạch nước ngầm, càng ngày càng lan rộng và thẩm thấu chân thành đến tận những tâm hồn xa lạ” (Thái Bá Vân), khi đó người ta mới nhận ra tầm vóc của ông.

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa rất cổ kính lại vừa rất hiện thực, thể hiện rất rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội trong những thập niên 50, 60 hay 70. Những mảng màu trong tranh Phố Phái thường có đường viền đậm nét, từ bề mặt cho đến cảnh quan đều có chiều sâu nằm ẩn bên trong. Ngắm tranh phố cổ của ông, người xem hiểu rằng họa sĩ đã gửi gắm những hoài cảm, những kỉ niệm cùng với nỗi buồn man mác, nuối tiếc bâng khuâng trên từng nét vẽ, như đó là điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng con người, từng mái nhà mang hồn phách xưa cũ.

Bùi Xuân Phái là một họa sĩ hiểu rất rõ về những chủ đề mà mình đang vẽ, chỉ bằng vài nét chấm phá, thì đã thể hiện được những cốt lỗi thâm sâu, tinh hoa của những đề tài ấy. Con người thật thà chỉ biết vẽ những sự thật, chỉ có thể biểu lộ nỗi niềm thật. Bùi Xuân Phái không bao giờ nói về những điều ông không thấu đáo, không bao giờ vẽ những điều ông chưa nhìn thấy được sự thật. Mặc dù ông cũng đã rất thành công với những chủ đề như phong cảnh miền núi, chân dung, khoả thân và Chèo, có nhiều người biết đến mảng đề tài Phố Cổ Hà Nội của ông nhất, dòng tranh này được quần chúng yêu mến gọi là “Phố Phái”.

Sinh thời, ông được coi là con người mang đậm phong cách của người Hà Nội. Những bức chân dung Bùi Xuân Phái còn lại hiện nay đã cho chúng ta thấy, đó là một người đàn ông có gương mặt gầy guộc, có phần khắc khổ nhưng vẫn toát lên những nét quý phái. Tranh của Bùi Xuân Phái giống như cuộc đời của ông vậy – ông cùng với nó lặng lẽ ẩn náu sau đền miếu, vài ô cửa ván màu nâu của những tên phố hết sức thân quen: Hàng Bồ, Hàng Mắm, ngõ Phất Lộc, Đồng Xuân, đình Hàng Than, đình Yên Thái … nhấp nhô ngói thẫm đổ bóng xuống những tấm biển chỉ đường, vài cô gái áo đỏ lặng lẽ, kín đáo bước đi như nép mình vào ngõ nhỏ. Bùi Xuân Phái sống ở Hà Nội trong rất nhiều năm, ông là một nhà Hà Nội học về con người, về cấu trúc phố và xã hội của thế kỷ 20. Mỗi ngày ông rất thường xuyên đi tản bộ giữa lòng phố cổ, khi cần ông ngừng lại để ghi chép. Ít ai gặp Bùi Xuân Phái vẽ ngay ở trên phố, tất cả tranh phố Phái hầu hết được vẽ theo trí nhớ. Những bức tranh phố Cổ của ông là những bức tranh phố Cổ Hà Nội xưa

Nên mua tranh Phố Cổ ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu mua tranh Phố Cổ để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất cả nước. Bởi vậy, không dễ để lựa chọn một địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh Phố Cổ đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ