Những đổi thay theo thời gian tranh phố cổ Hà Nội

Nói đến tranh phổ cổ hà Nội xưa thì không thể không nhắc tới Bùi Xuân Phái. Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa rất cổ kính lại vừa rất hiện thực, thể hiện rất rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội trong những thập niên 50, 60 và 70. Những mảng màu trong tranh Phố của Phái thường có đường viền đậm nét, từ bề mặt cho đến cảnh quan đều có chiều sâu nằm ẩn bên trong. Ngắm tranh phố cổ của ông, người xem hiểu rằng họa sĩ đã gửi gắm những hoài cảm, những kỉ niệm cùng với nỗi buồn man mác, nuối tiếc bâng khuâng trên từng nét vẽ, như đó là điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng con người, từng mái nhà mang hồn phách ngày xưa.

Ông được coi là con người mang đậm phong cách của người Hà Nội. Những bức chân dung của Phái còn lại hiện nay đã cho chúng ta thấy, đó là một người đàn ông có gương mặt gầy guộc, có phần khắc khổ nhưng vẫn toát lên những nét quý phái. Tranh của Bùi Xuân Phái giống như cuộc đời của ông vậy – ông cùng với nó lặng lẽ ẩn náu sau đền miếu, vài ô cửa ván màu nâu của những tên phố hết sức thân quen: Hàng Mắm, Hàng Bồ, ngõ Phất Lộc, Đồng Xuân, đình Hàng Than, đình Yên Thái … nhấp nhô ngói thẫm đổ bóng xuống những tấm biển chỉ đường, vài cô gái áo đỏ lặng lẽ, kín đáo bước đi như nép mình vào ngõ nhỏ phố nhỏ. Bùi Xuân Phái sống ở Hà Nội trong rất nhiều năm, ông là một nhà Hà Nội học về con người, cấu trúc phố và xã hội của thế kỷ 20. Mỗi ngày ông rất thường xuyên đi tản bộ giữa lòng phố cổ, khi cần ông ngừng lại để ghi lại. Ít khi gặp Bùi Xuân Phái vẽ ngay ở trên phố, tất cả tranh phố Phái hầu hết được vẽ theo trí nhớ. Những bức tranh phố Cổ của ông là những bức tranh phố Cổ Hà Nội xưa cũ

Phái yêu Hà Nội, Hà Nội và người Hà Nội yêu Phái, chẳng có ai yêu Hà Nội mà không mang trong mình những tâm tưởng, gần như một nỗi ám ảnh của những hình ảnh phố cũ Hà Nội trong tranh của ông. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những điều đó trong tranh phố cổ Phái. Tất cả những người Hà Nội yêu cái sức mạnh thuyết phục của sự im lặng đến kì lạ, sự ngây thơ đến nín chịu, đầy vẻ phong trần của những phố nhỏ và bình dị không có một chút phô trương xa xỉ. Người Hà Nội chia sẻ tình yêu của Phái với Hà Nội theo cách rất riêng, không ồn ào, đầy ý nhị, nó giản dị đã nhận Phái như một phần rất tự nhiên trong đời sống văn hóa đầy sâu lắng. “Phố của Phái” (Thái Bá Vân, 1986) là nơi tất cả những ai có thể nhớ về Hà Nội với tiếng rao đêm, cây bàng ngày cuối đông đứng đầu ngõ run rẩy đang đợi đâm chồi nảy lộc, mùi hoa sữa da diết tràn trên ngói xám.

Hà Nội ngày nay càng hiện thực hơn trong mắt công chúng khi những người họa sĩ hôm nay dành phần nhiều cảm xúc để phản ánh những vấn đề đương đại. Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân – tác giả của cả 3 triển lãm tranh “Vắt qua phố” (2007),  “Phố” (2012) và “Ngõ” (2013) đã đem lại cho công chúng nỗi ám ảnh khi bước qua mỗi con phố, ngước nhìn lên trời, nào là dây điện chằng chịt, nào là đèn giao thông, loa phường … Đó là một Hà Nội vô cùng độc đáo, thô ráp nhưng rất lãng mạn giữa thời buổi đô thị hóa: “Hà Nội nghìn năm văn hiến, đa dạng như các nhà nghiên cứu hay những chuyên gia dân tộc học thường nói là nơi hội tụ và tỏa sáng. Đối với riêng chúng ta, Hà Nội để lại trong tôi quá nhiều kỉ niệm. Nhưng trong trí nhớ của chúng ta, ấn tượng về Hà Nội chính là sự đa dạng văn hóa và đa dạng về con người. Như góc nhìn của chúng ta, hình ảnh dây điện mang nhiều yếu tố của thời đại và còn nhiều ngổn ngang, bề bộn mà trong sự phát triển của Hà Nội nói riêng và cả đất nước nói chung, thì cần phải có sự để tâm, để ý và quy hoạch cho tốt hơn nữa”.

Nên mua tranh Phố Cổ ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn hôm nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu mua tranh Phố Cổ để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì vậy có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất cả nước. Bởi thế, không dễ để lựa chọn một địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng, để bạn có được chọn lựa tốt hơn, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh Phố Cổ đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ