Những điều chúng ta hiểu trẻ em qua bức tranh

Tranh thiếu nhi thì có nhiều đề tài và phong cách cho các em lựa chọn. Tranh thiếu nhi vui chơi, tranh thiếu nhi bảo vệ môi trường, tranh thiếu nhi vẽ con vật, tranh thiếu nhi về trung thu hay tranh thiếu nhi vẽ về quê hương. Tranh vẽ luôn là ý thích cũng như là nơi trẻ bộc lộ cảm xúc của mình.

Các bức vẽ của trẻ là một cách thức giao tiếp với tất cả mọi người xung quanh, để từ đó, trẻ giãi bày về thế giới và những mối quan hệ mà trẻ có thể cảm nhận được, đồng thời, cho các bậc cha mẹ biết nhiều thông tin về tính cách, phương hướng trí tuệ và những định hướng tương lai cho “họa sĩ tí hon”. Thông qua những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về tâm lý của trẻ qua những bức vẽ.

Trẻ từ 2 – 5 tuổi là giai đoạn vẽ những đường không rõ ràng dứt khoát đến giai đoạn thực hiện lại nét vẽ “hiện thực trong trí tưởng tượng” với những hình thù cụ thể hơn và đường nét cơ bản hơn. Khi trẻ được 6 – 9 tuổi, trẻ có thể vẽ lại “hiện thực theo con mắt được nhìn thấy”, lúc này, trẻ có thể sao chép với năng lực khá cao và làm chủ được những nét vẽ. Cho dù trong giai đoạn nào đi nữa, thì vẽ tranh vẫn là cách thức làm lộ rõ tâm lý của trẻ theo cách tự nhiên và hiệu quả nhất, qua cách trẻ lựa chọn sử dụng nguyên vật liệu, màu sắc, chi tiết, nét vẽ, bố cục …

Cách chọn giấy và bút vẽ

Trẻ thường không sử dụng một cách ngẫu nhiên mà cẩn thận lựa chọn bút vẽ, khổ giấy. Trong mỗi lựa chọn đều phản ánh tính cách của bé.

Những bút vẽ có đầu lớn, đậm nét biểu hiện là trẻ có cá tính kiên quyết. Đối với những trẻ gặp khó khăn trong việc biểu lộ hay quyết định sẽ chọn bút vẽ đầu nhỏ.

Kích thước của khổ giấy cũng là dấu hiệu cho thấy không gian mà trẻ muốn chiếm và điều này sẽ thể hiện trong cuộc sống trong tương lai. Khổ giấy càng lớn thể hiện một điều là đứa trẻ muốn khẳng định cái tôi lớn của mình, còn những đứa trẻ chọn khổ giấy nhỏ hơn thường có khả năng tập trung tư duy tốt.

Đường nét bức tranh

Đường nét bức tranh thiếu nhi vẽ cũng nói lên đôi điều về phẩm chất của trẻ. Trẻ có khả năng thích nghi tốt, thân thiện thường vẽ những đường nét to, rõ ràng, không rườm rà, trong khi đó, những trẻ rụt rè và hay bị ức chế lại có những nét vẽ không rõ ràng, vẽ đi vẽ lại, hay dùng thước kẻ để vẽ những đường thẳng.

Đường cong thường thấy ở những tính cách hiền lành hoặc sự nữ tính, đường thẳng và góc cạnh thường thấy trong bức tranh của những đứa trẻ hiếu động.

Độ đậm nhạt của những nét vẽ thể hiện tâm trạng của đứa trẻ, nếu nét đều, ổn định biểu lộ rằng trẻ đang vui, nhưng nếu đường nét mạnh bạo hằn lên trên giấy, bạn phải tìm hiểu và giải quyết những khúc mắc mà trẻ có thể đang mắc phải.

Màu sắc của bức vẽ

Các bé có cảm xúc tình cảm không ổn định có thiên hướng sử dụng nhiều gam màu tối (nâu, đen, xám, …), còn trong những bức vẽ của các bé được bao bọc bởi tình cảm ấm áp của cha mẹ hay những người xung quanh lại luôn sống động và rực rỡ. Hơn nữa, nếu sự kết hợp nhiều màu sắc đẹp mắt cho thấy năng khiếu về thẩm mỹ của bé.

Lúc bé đang tô màu, nếu màu tràn ra ngoài đường viền của bức tranh thể hiện khả năng độc lập và tự do, nhưng nếu màu sắc luôn nằm ở bên trong và có thể không chạm đến đường viền của bức tranh thì có lẽ bé hơi thiếu tự tin và đang cần có được sự hỗ trợ.

Vẽ tranh luôn có ý nghĩa quan trọng đối với trẻ và cả đối với cha mẹ của chúng. Khi được vẽ tranh, trẻ có thể giải tỏa được những xúc cảm không thể diễn tả thành lời. Qua đó, truyền tải những thông điệp mạnh mẽ và tự do, thể hiện được bản thân qua cách trẻ diễn tả lại toàn bộ những cảm nhận và cảm xúc đối với thể giới xung quanh trẻ. Do đó không ngoa khi nói rằng tranh vẽ còn là phương thức “giao tiếp” đặc biệt của trẻ. Qua việc tìm hiểu những bức tranh, cha mẹ sẽ gần gũi hơn với trẻ, từ đó thấu hiểu tâm tư, tình cảm của trẻ để kịp thời bảo vệ và giáo dục trẻ để trẻ có thể phát triển lành mạnh và tự nhiên hơn.

Địa chỉ mua tranh thiếu nhi đẹp

Điều cuối cùng các bạn nên quan tâm khi mua tranh thiếu nhi đẹp chính là chọn được một địa điểm bán tranh giá rẻ – chất lượng – uy tín. Tại TPHCM có nhiều địa chỉ bán tranh sơn dầu với chất lượng, giá cả và dịch vụ rất khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ