Những đề tài tranh thiếu nhi trong những trò chơi dân gian

Ngày nay, nhịp sống luôn vội vã của con người đang dần dần thay đổi, những trò chơi dân gian của những thế hệ trước cũng ít người chơi hơn, dạo qua những thành phố thì những em bé dành phần lớn thời gian chơi trên các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad, máy tính, … Đương nhiên, chúng ta biết là, với các em nhỏ như thế cũng không phải là tốt, thay vì những điều đó, chúng ta nên luyện cho những em bé các trò chơi dân gian. Các hoạt động tự do đó sẽ giúp bé phát triển được các giác quan, biết đâu sẽ tìm được ra những năng khiếu của trẻ từ khi còn nhỏ, và một trong đó là vẽ tranh. Vẽ tranh thiếu nhi đẹp là loại hình nghệ thuật đẹp giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo. Vẽ tranh chủ đề trò chơi dân gian là ý tưởng hay để áp dụng. Ý nghĩa không chỉ giúp trẻ biết được những trò chơi dân gian mà ông bà, cha mẹ đã từng chơi, mà còn giúp các bậc cha mẹ gợi nhớ những ký ức tuổi thơ, thật cảm xúc, phải không nào.

Đối với tranh thiếu nhi thì có nhiều đề tài và phong cách cho các em lựa chọn. Tranh thiếu nhi vui chơi, tranh thiếu nhi bảo vệ môi trường, tranh thiếu nhi vẽ con vật, tranh thiếu nhi về trung thu, hay tranh thiếu nhi vẽ về quê hương. Sau đây là những đề tài về trò chơi dân gian mà các em có thể sử dụng cho những bức tranh của mình.

Đề tài trò chơi bịt mắt bắt dê

Có lẽ đây là trò chơi dân gian được nhiều người biết nhất, gần như tất cả các bé đều đã từng chơi ít nhất một lần trong đời, cách chơi vô cùng đơn giản là một bạn bị bịt mắt và việc phải làm là tìm kiếm bạn bè để cùng chơi sau từ 10s – 20s . Tác dụng của trò này là tăng cường thể chất, luyện khả năng phán đoán, định hướng, tăng cường khả năng tư duy về vị trí, trò này yêu cầu phải có từ 3 người trở lên mới hấp dẫn .

Đề tài trò chơi kéo co

Là trò giúp bé gia tăng thể chất và khả năng đoàn kết với tất cả bạn bè, để chơi được thì cần chia làm 2 nhóm với số trẻ bằng nhau, giữa 2 nhóm này kết nối bằng sợi dây, bên nào ngã là thua, bên còn lại là dành chiến thắng.

Đề tài trò chơi ô ăn quan

Là trò giúp bé với khả năng tính toán, gia tăng khả năng tư duy sáng tạo nhạy bén. Chơi trò này cần 2 người, một hình vẽ hình chữ nhật được chia làm 10 ô nhỏ, 2 người ngồi đối diện hai bên, bốc quân rải đi đến ô bất kỳ, rải đến khi gặp một ô trống trừ ô quan thì ăn quân ở ô tiếp theo, trẻ nào ăn được nhiều hơn thì trẻ đó thắng. Đây là trò chơi rất thú vị cho bé, nhưng bé phải ở độ tuổi tiểu học trở lên mới chơi được trò này .

Đề tài trò chơi oẳn tù tì

Nói “oẳn tù tì ra cái gì ra cái này” rất quen thuộc với nhiều thế hệ, thậm chí cả bây giờ. Đây là trò giúp tăng khả năng phản xạ, nhanh nhẹn của tay. Ít nhất 2 người là có thể chơi trò này, cách chơi là 2 người cùng nói “oẳn tù tì ra cái gì ra cái này”, kết thúc bằng cách đưa tay ra phía trước, có 4 kiểu là búa, kéo,dùi và lá. Trò quy định theo thứ tự: búa ăn kéo, kéo cắt lá, dùi ăn lá, dùi ăn kéo, từ đó sẽ quyết định được người thắng người thua .

Đề tài trò chơi thả diều

Đây là trò có từ rất lâu, rất lâu trong quá khứ của những thế hệ trước. Để diều bay lên cao thì cần chuẩn bị dây, mặt của diều và đuôi của diều. Thả diều ở nơi có không gian trống và có gió thì diều mới bay lên cao được, ai có diều bay cao hơn, diều của ai đẹp hơn thì người đó sẽ dành phần thắng. Thả diều gợi lại cho những thế hệ trước những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời .

Đề tài trò chơi nhảy dây

Trò chơi nhảy dây giúp bé gia tăng vận động thể trạng, khả năng phán đoán, giúp cho đôi chân nhanh nhẹn hơn. Trò này cần ít nhất là 3 người, 2 người cầm 2 đầu dây và quay tròn theo nhịp, người chơi sẽ nhảy ở trong không gian của dây đang quay, nếu ai có chân vướng vào dây người đó sẽ ra để quay dây cho lượt của người khác.

Địa chỉ mua tranh thiếu nhi

Nếu bạn quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn những yêu cầu của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại vô cùng “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ