Những cảnh giới trong tranh Bát tiên (phần 2)

Bát tiên phần nào phản ánh những độ tuổi của con người trong xã hội, nam nữ già trẻ, phú quý bần cùng, văn sĩ tướng võ, khỏe mạnh thương tàn, đáp ứng hết nhu cầu tôn bái các giai tầng trong xã hội. Bát tiên đạt được sự yêu mến của  dân gian. Những phẩm chất của họ được lưu truyền từ đời này sang đời khác và được nhiều người Việt chúng ta yêu quý và bày đặt trong nhà, đem lại sự may mắn sung túc cho những thành viên trong gia đình.

Trong tranh Bát tiên có nhiều cảnh giới vô cùng vi diệu. Khi xem những tranh Bát tiên quần thú, tranh Bát tiên quá hải, tranh Bát tiên du xuân, tranh Bát tiên hội tụ hay tranh Bát tiên đánh cờ, chúng ta phần nào thấm nhuần được các cảnh giới trong tranh Bát tiên. Đây là phần 2 của tiêu đề “Những cảnh giới trong tranh Bát tiên”, với nhiều chi tiết chuyên sâu. Nào, hãy cùng Vân Quyên Gallery chúng tôi cùng tìm hiểu thêm những cảnh giới này nhé.

1. Trong say có tỉnh, trong tỉnh mà như say: Cảnh giới tư tưởng là thực sự phi thường

Tiêu đề bức tranh này là “Bát tiên say rượu” (“Túy Bát tiên đồ”). Tại sao Bát tiên trong tranh lại say rượu? “Vương Mẫu bàn đào thục, Khai hiên thiết thọ diên, Quần tiên luyến mỹ tửu, Túy đảo Diêu Trì biên” (tạm dịch: “Vương Mẫu mở hội bàn đào, Bày tiệc lớn để mừng thọ, Quần tiên luyến tiếc rượu ngon, Cùng say ngã bên cung Diêu Trì”).

Câu chuyện là họ đi dự đại hội bàn đào của Vương Mẫu Nương Nương. Cây đào tiên ba ngàn năm mới ra hoa, ba ngàn năm mới kết trái, đúng là thứ quả tiên vô cùng quý hiếm. Mỹ tửu của Vương Mẫu Nương Nương đương nhiên là thứ ngọc dịch quỳnh tương phải mấy ngàn năm mới có, quả là vô giá.

Đối với những bằng hữu yêu thích rượu ngon này, thật tiếc là trên thế gian không có nơi nào mua được. Do đó tám vị tiên biết rộng hiểu nhiều này đều uống say mèm bên cung Diêu Trì. Các bạn thấy là chiếc vò rượu kia đã bị lật đổ chổng một bên rồi!

Có những vị uống rượu xong thì lảo đảo xiêu vẹo, việc gì cũng không biết; có vị uống rượu xong thì say khướt nô đùa; lại có vị say rượu rồi thì ngủ mê không tỉnh. Thậm chí có những vị đã say mà vẫn còn muốn thêm một bát nữa. Rõ ràng, một vị đang chìa tay ra đòi, cho tôi xin bát cuối cùng.

2. Người đời chê ta khù khờ, ngốc nghếch, nhưng ta lại biết đâu là thực ngốc ở đời

Cảnh giới tư tưởng trong tranh Bát tiên chính là con người cần phải tỉnh trong cõi mê. Hay như Trương Quả Lão cưỡi lừa ngược vậy. Bởi ông cho rằng, khi con người tiến về phía trước thì chính là đang thụt lùi.

Điều này tưởng chừng mâu thuẫn nhưng nếu lý giải cặn kẽ với hiện thực ngày nay thì dường như điều đó là rất phù hợp. Loài người tưởng chừng như đang phát triển, đang văn minh và hiện đại, nhưng thực ra lại chính là đang tự hủy hoại chính mình.

Bởi lẽ con người càng tiến xa về phía trước, thì càng xa rời đặc tính của vũ trụ, càng xa rời khỏi Đạo, thì càng khó để tu trở về, càng khó để tỉnh trong chính cái mê này.

Phải nói rằng, bức tranh “Bát Tiên say rượu” là một tác phẩm có nội hàm rất thâm thúy. Nó không chỉ là cảnh giới đơn thuần, mà hơn nữa, nó còn là một hàm ý trong tu luyện cổ xưa: tu luyện phó nguyên thần.

Chính vì vậy mà câu chuyện về Bát tiên say rượu được xuất hiện nhiều trong hí kịch, hội họa và điêu khắc Trung Quốc. Họ còn phát xuất những câu thành ngữ “Bát tiên quá hải, các hiển thần thông” và “Túy Bát tiên quyền” trong võ thuật

Ngày nay người ta sử dụng những tác phẩm hội họa hay điêu khắc về Bát tiên bài trí trong nhà với ý nghĩa nhắc nhở giáo huấn, hay cả những mục đích phong thủy vì những ý nghĩa và giá trị quý giá của pháp khí mà Bát Tiên mang theo.

3. Địa chỉ mua tranh Bát tiên

Điều cuối cùng các bạn quan tâm khi mua tranh sơn dầu đẹp chính là chọn được một nơi bán tranh Bát tiên giá rẻ, chất lượng, uy tín. Tại TP HCM có nhiều nơi bán tranh Bát tiên với chất lượng, giá cả và dịch vụ rất khác nhau. Để các bạn có được chọn lựa tốt nhất, bạn phải đến xem, có những cảm nhận về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai am hiểu về tranh sơn dầu nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ cùng đi.

Nếu bạn có ý mua và quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TP HCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng thỏa mãn tất cả những yêu cầu và mong muốn của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp, chất lượng nhưng giá lại vô cùng “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và sung sướng đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ