Những cảnh giới trong tranh Bát tiên (phần 1)

Trong tranh Bát tiên có nhiều cảnh giới. Khi xem những tranh Bát tiên quần thú, tranh Bát tiên quá hải, tranh Bát tiên du xuân, tranh Bát tiên hội tụ hay tranh Bát tiên đánh cờ, chúng ta phần nào thấm nhuần được những cảnh giới trong tranh Bát tiên. Nào, hãy cùng Vân Quyên Gallery cùng tìm hiểu những cảnh giới này nhé.

1. Không có phân biệt, chấp trước vào thân thế danh phận trong thế gian

Nhìn từ ngoại hình mà thấy thì họ rất khác nhau. Tào Quốc Cữu là thân thích họ hàng của Hoàng đế; Thiết Quài Lý là một người tàn tật bị què chân và phải chống một cây gậy sắt, giống như người ăn mày; Hà Tiên Cô là một cô gái trẻ tuổi rất xinh đẹp; Trương Quả Lão là một cụ già tóc bạc, gương mặt hồng hào, râu tóc phất phơ, cưỡi ngược một con lừa; Hàn Tương Tử là cháu trai của Hàn Dũ, một nhà văn triều Đường, thích thổi sáo; Hán Chung Ly cầm phe phẩy một cây quạt ba tiêu, v.v.

Danh phận thế gian vai vế của họ rất khác nhau, từ hàng quý tộc, tới những người thấp nhất trong xã hội, từ già tới trẻ, từ nam tới nữ. Nhưng họ đều chung một điểm là họ đều là Tiên nhân trong Đạo gia.

Do đó có thể thấy rằng, thân phận thế gian chỉ là ảo tưởng, là cái tạm trong cõi trần tục này. Nó không là vĩnh viễn, càng không phải là điều kiện để con người thoát khỏi luân hồi hay đạt cảnh giới thoát tục mà trường sinh bất lão.

Trong lịch sử biết bao nhiêu bậc Vua chúa, đi tìm trăm vị tiên dược mà được trường sinh, câu chuyện về Trương Quả Lão, sau đây là một ví dụ:

2. Trương Quả Lão luyện thuật trường sinh

Trương Quả Lão là một trong bát tiên trong Đạo gia. Theo “Đường Thục”, Trương Quả Lão là một người có thực sống trong Khiêu Trung Sơn của tỉnh Sơn Tây. Ông cho rằng mình đã luyện được thành thuật trường sinh bất tử.

Vua Đường Huyền Tông nhiều lần mời ông vào triều nhưng ông luôn luôn lịch sự từ chối. Hoàng hậu Võ Tắc Thiên cũng đã cố gắng mời ông. Để thoát những mệnh lệnh này, Trương Quả Lão giả bộ chết ở phía trước 1 ngôi đền. Vào lúc đó, trời mùa hè nóng nực nên cơ thể ông sớm bắt đầu phân hủy và bốc mùi khủng khiếp. Hoàng hậu Võ Tắc Thiên khi biết được điều này, đã từ bỏ ý định. Nhưng ngay sau đó, có người thấy ông xuất hiện ở núi Hoàn Châu.

Vua Đường Huyền Tông mời ông tới nhiều lần để hỏi làm thế nào để có được thuật trường sinh bất lão. Vua hỏi ông: “Khanh đã đạt được thuật Trường sinh bất lão nhưng sao trông già yếu vậy, tóc thưa bạc, răng móm thế?” Trương Quả Lão trả lời, “Đến ngần này tuổi thần không có phương pháp nào hết nên mới ra nỗi này! Thật là xấu hổ quá! Nếu thần bứt tóc và bẻ răng của mình ra, sau đó có lẽ nào thần lại không có được những cái mới!’’

Sau đó ông đứng ngay trước cung điện bứt tóc bẻ răng văng ra. Hoàng đế thấy thế có một chút kinh sợ. Chỉ một lúc sau, Trương Quả Lão quay lại cung điện, với một diện mạo hoàn toàn mới: tóc đen dày, răng trắng. Các quan lại trong triều thấy thế rất kính phục, tới trước Trương Quả Lão hỏi phương pháp để cải lão hoàn đồng. Trương Quả Lão từ chối.

Một ngày, Đường Huyền Tông đi săn và bắt được một hươu lớn. Con hươu này có điểm khác với các con khác. Khi nhà bếp chuẩn bị giết nó, Trương Qủa Lão thấy ngay lập tức ngăn lại. Ông nói: “Đây là con hươu thần sống hơn ngàn năm rồi. Khi Hán Vũ Đế đi săn và bắt được nó, thần theo ông ta và thấy ông ta thả con hươu ngay sau đó!”

Đường Huyền Tông hỏi, “Làm sao khanh có thể biết được đây là con hươu mà khanh thấy trước kia trong khi trên đời này có rất nhiều hươu và trải qua bao nhiêu năm như thế?”

Trương Quả Lão trả lời: “Khi Hán Vũ Đế thả con hươu ra ông đã đánh dấu trên sừng bên trái của nó bằng một miếng đồng.”

Sau đó vua Đường Huyền Tông sai người đi kiểm tra và quả thật thấy 1 miếng đồng dài hai phân nhưng hầu như không thể nhận ra chữ viết trên đó nữa! Vua Đường Huyền Tông hỏi: “Vậy thế từ năm Hán Vũ Đế đi săn trải qua bao nhiêu năm rồi?” Trương Quả Lão trả lời: Từ đó tới nay đã 852 năm trôi qua!”

Vua Đường Huyền Tông sai người đi kiểm tra lại điều đó. Người báo lên rằng thông tin đó là hoàn hoàn đúng.

Như vậy ta có thể thấy, con người thế gian ngỡ tưởng rằng, những cao lương mĩ vị, những danh phận huy hoàng kia có thể trường tồn, những năm tháng sống trên đời, họ không ngừng làm những việc xấu, hại người hại mình.

Phải chăng điều cơ bản là con người không chịu buông đi những thứ thuộc về thân xác, vốn được coi là ngôi nhà tạm theo tư tưởng trong Phật gia. Bởi một chân lý muốn được truyền tải phía sau bức họa này chính là: con người đều bình đẳng khi bước trên con đường tu luyện.

Mời bạn xem phần 2 trong: Những cảnh giới trong tranh Bát tiên

3. Địa chỉ mua tranh Bát tiên

Nếu bạn muốn mua và quan tâm đến tranh Bát tiên đẹp giá rẻ TP HCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu và mong muốn của bạn. Nơi đây có một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá lại vô cùng “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và dễ chịu đang đón chờ bạn đấy. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ