Nguồn cơn nào dẫn đến trường phái trừu tượng

1. Nguồn cơn nào?

Chắc chắn, chẳng có gì là tự nhiên cả. Bất kì nghệ thuật muốn vượt ra khỏi thực tế thì cũng phải đi từng bước một. Trừu tượng không thể trong một tích tắc là xuất hiện, mà trước đó phải có nhiều dấu ấn của những trường phái hiện đại khác tạo tiền đề bước ngoặt cho tư tưởng nghệ thuật này.

Đầu tiên, phải nhắc đến hai trường phái trong thế kỉ 19 là Dã thú và Ấn tượng, bởi sự tự do trong việc dùng các nét cọ và sắc màu. Tiếp theo đó chúng ta có trường phái Lập thể. Trường phái này có đóng góp thực sự không nhỏ đâu. Tại vì đây là lần đầu tiên hình ảnh trong thế giới “thực” không còn đơn giản là được sao chép lại nữa mà nó được lọc qua lăng kính của người họa sĩ với nhiều góc nhìn khác nhau, chúng được tháo rời ra và sắp xếp lại theo một trật tự mới.

Bên cạnh đó, những phát triển trong khoa học cũng góp phần ảnh hưởng đến tư duy nghệ thuật đương thời. Có thể lấy ví dụ như là vật lí lượng tử hay thuyết tương đối. Chúng khơi dậy nghi vấn về thế giới của chúng ta và trừu tượng xuất hiện như một sự khẳng định lại cho hệ thống tư tưởng ấy.

Thử nghĩ xem, nói đi nói lại thì loài người cũng chỉ có thể nhận biết và định hình thế giới xung quanh thông qua năm giác quan và bộ não của mình. Tất nhiên, những khả năng ấy của con người cũng chỉ có giới hạn. Những gì mà chúng ta không thể ngửi, sờ, thấy, nghe, nếm thì nghiễm nhiên coi như là không tồn tại. Chưa kể đến khả năng xử lí thông tin trong bộ não chúng ta không giống nhau. Do đó thế giới “thực” trong mỗi chúng ta có cảm tưởng như không giống nhau, và lại càng không giống với thế giới vốn có của nó. Hoặc là khi tìm hiểu về một con người nếu chúng ta chỉ dựa vào những gì mà bộ máy nhận biết của chúng ta cho phép và xử lí dựa trên kiến thức và kinh nghiệm rất hạn chế của chúng ta thì cuộc sống này chỉ quanh quẩn có vài loại người. Nhưng thực tế mỗi người là một cá thể riêng biệt, độc nhất vô nhị, nó thực sự đẹp khi nó là chính nó. Vậy tại sao chúng ta không tự giải thoát khỏi khát khao tìm tiếm một thế giới khách quan 100%. Thay vào đó, hãy chấp nhận và khai thác cái thế giới ẩn sâu trong chính chúng ta, kết nối với chính bản thân mình và cũng là kết nối với thế giới xung quanh.

Có thể nói, “nghệ thuật trừu tượng cho phép con người nhìn thấy được trong tâm trí mình thứ mà họ không thể thấy được bằng con mắt bình thường.”

Người đã bắt đầu sự ra đời của trường phái này là Wassily Kandinsky, với bức tranh đầu tiên được thực hiện vào năm 1910. Ngoài ra còn những cái tên khác đi đầu trong phong trào này mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là Piet Mondrian, Robert Motherwell, Frantisek Kupka, Kasimir Malevitch, Auguste Herbin, Franz Kline, Hanz Hartung, Jackson Pollock.

2. Quy luật duy nhất là không có quy luật.

Nếu mọi người dành nhiều thời gian theo dõi nhiều tác phẩm trừu tượng thì sẽ thấy rằng tất cả mọi thứ đều có thể được chấp nhận trong trường phái nghệ thuật này và không có bất kì một quy tắc được quy định nào. Người ta sử dụng đường nét, hình dạng, nhịp điệu, sự lặp lại, sự cân bằng, màu sắc, kết cấu, sắc thái, chuyển động, sự thay đổi, tỷ lệ, sự tương phản … Những vật liệu được sử dụng cũng vô hạn bất quy tắc: cát, đất, khoáng chất, vật chất hữu cơ, vải, kim loại, vật chất thực vật … để từ đó đem đến một sự biểu hiện hiệu quả nhất có thế.

Trong một lần nào đó thì chúng tôi có đọc ở đâu đó nói rằng những tác phẩm trừu tượng được tạo ra trong vô thức, và kèm theo đó, 85% kết quả được tạo nên bởi thói quen, cảm xúc ngẫu nhiên của người họa sĩ… Vì vậy, nghệ thuật trừu tượng có thể là bất cứ cái gì.

Chúng ta có thể tìm thấy những điều này trong tranh trừu tượng hiện đại như ở tranh trừu tượng Việt Nam, hơn thế nữa, tranh trừu tượng Picasso. Hãy tìm cho bạn những bức tranh trừu tượng đẹp để từ đó có thể trả lời cho câu hỏi nhập môn của bạn tranh trừu tượng là gì.

3. Nên mua tranh sơn dầu trừu tượng ở đâu tại TPHCM?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, càng ngày càng có nhiều người có nhu cầu mua tranh sơn dầu trừu tượng để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM – 1 trong 2 Thành Phố lớn nhất cả nước. Vì thế, thực sự không dễ dàng để lựa chọn một cửa hàng bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như bạn mong muốn. Để bạn có chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ