Hai xu hướng cùng tồn tại của trường phái trừu tượng

1. Hai xu hướng tồn tại song song

Trừu tượng hình học

Là một hình thức nghệ thuật trừu tượng dựa trên việc sử dụng những hình dạng hình học, sắc màu, nhằm truyền đạt cảm xúc theo cách trực tiếp hơn. Mặc dù thể loại này đã được phổ biến rộng rãi bởi các họa sỹ tiên phong vào đầu thế kỷ 20, nhưng các họa tiết tương tự đã được dùng trong nghệ thuật và trang trí trong thời cổ đại. Mang trong nó tinh thần trừu tượng hình học, có nhiều trào lưu nổi lên trong thời gian đó như chủ nghĩa xây dựng (constructivism), De Stijl, chủ nghĩa tia sáng (rayonism), chủ nghĩa tối thượng (suprematism).

Carré noir sur fond blanc – Kasimir Malevitch (1915): Nhìn vào tác phẩm này chắc chăn mọi người sẽ thốt lên rằng “tôi cũng có thể dễ dàng vẽ được một hình vuông.” Nhưng hình vuông này thực sự không đơn giản như vậy, và để tạo được một tác phẩm như vậy, họa sỹ phải có kiến ​​thức thấu đáo về màu sắc, tỷ lệ thành phần hình ảnh. Đầu tiên có thể thấy, hình vuông không thực sự vuông, không có cạnh nào song song với các cạnh của khung. Thêm vào nữa, nó không thật sự đen, bởi Malevitch sử dụng cho bức tranh một hỗn hợp của sơn không chứa màu đen. Nghe nói bức tranh này được tạo ra theo cách tình cờ, ngay trước một cuộc triển lãm lớn của các họa sĩ trường phái vị lai, Malevitch và các cộng sự của ông phải tạo ra những tác phẩm để trưng bày, nhưng Malevich không thích những gì ông đã vẽ và phủ nó bằng sơn màu đen, từ đó đã tạo nên hình vuông huyền thoại. Nhưng họa sĩ đã khẳng định rằng bức tranh này mang một trạng thái tâm linh thần bí dưới ảnh hưởng của “ý thức vũ trụ”, tác phẩm là sự giải phóng của cái gọi là “không có”, đó là một sự tự do thuần khiết, do đó ông đặc biệt dành cho nó vị trí đẹp nhất trong phòng triển lãm. 

Trừu tượng trữ tình

Không giống trừu tượng hình học, trừu tượng trữ tình không chỉ không biểu hiện sự tồn tại của thế giới “thấy” mà còn thậm chí không sử dụng những hình khối rõ ràng. Mỗi họa sĩ tự tạo ra cho mình một ngôn ngữ riêng. Sự thể hiện cảm xúc và tính cách của người họa sĩ mà không hề bị ép buộc vào bất kì một lý thuyết hay quy tắc nào. Vì vậy, những tác phẩm trừu tượng trữ tình thường tạo ra cho chúng ta cảm giác tự do và “phiêu” hơn. Và người sáng tạo ra trường phái trừu tượng, trong đó có trừu tượng trữ tình, Vassily Kandinsky, chính là đại diện cho xu hướng này giai đoạn trước Thế chiến thứ hai.

No.5 – Jackson Pollock (1948): Đây là một bức tranh biểu hiện tính trừu tượng được vẽ theo phong cách drip painting (Dùng các xô chứa màu vẽ để dội lên bức tranh được đặt thẳng đứng). Phương pháp này biểu hiện rất độc đáo này đã phá vỡ tất cả những quy ước về mỹ thuật, khuyến khích sự sáng tạo và biểu hiện ít ranh giới hơn.

“Nghệ thuật trừu tượng là một thế giới không có giới hạn, một thế giới với quyền năng vô hạn.”

Ở Việt Nam chúng ta có thể tìm thấy những điều này trong những bức tranh trừu tượng hiện đại như ở tranh trừu tượng Việt Nam, có thể hơn thế nữa, tranh trừu tượng Picasso. Hãy tìm cho bạn những bức tranh trừu tượng đẹp để từ đó có thể trả lời cho câu hỏi mang tính nhập môn tranh trừu tượng là gì.

2. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn rằng mình không hiểu những tác phẩm trừu tượng mang ý nghĩa gì?

Thực ra thì điều này không quan trọng. Điểm quan trọng nhất nằm ở cảm xúc, đó là con đường duy nhất dẫn dắt bạn đến gần với tác phẩm hơn và kết nối với họa sĩ. Mà vấn đề này thực sự không quá khó, vì khả năng này từ khi sinh ra chúng ta đã có. Hơn nữa, âm nhạc cũng được coi là một thể dạng của nghệ thuật trừu tượng, bởi nó không mô phỏng thế giới tự nhiên mà sử dụng loại ngôn ngữ riêng của nó để bộc lộ thế giới nội tâm của tác giả. Chúng ta dễ dàng có thể cảm nhận một bản nhạc, có thể vui buồn lẫn lộn, vì vậy chẳng có lí do gì mà chúng ta lại không thể sử dụng bản năng của mình để cảm nhận một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng. Nói tóm lại, hãy quên đi tất cả những định kiến, những khái niệm mà bạn mặc định cho thế giới rộng lớn này, hay những nghi ngại bản thân không đủ trí thông minh, bởi vì tất cả những vấn đề này sẽ ngăn cản bạn tận hưởng thế giới thật sự và những cảm giác sống động bên trong con người bạn. Theo một cách nào đó, để cảm nhận một tác phẩm trừu tượng, thì ta phải có những kết nối với tác phẩm và tác giả từ trong tiềm thức và khi ấy sẽ tự nhiên sinh ra cảm xúc dành cho tác phẩm.

Khi đó chúng ta sẽ giống như đang thả mình vào một không gian riêng, một thế giới bí mật, không luật lệ, không quy tắc, họ là chính mình, hoàn toàn tự do tự tại, cảm nhận thế giới rộng lớn bằng tất cả các giác quan và tất cả tâm hồn mình. Nhưng vì cái thế giới này quá đỗi riêng tư, họ gặm nhấm nỗi cô đơn kéo dài đằng đẵng, nên vô tình nuôi nấng khát khao được chia sẻ những bí mật tuyệt vời ấy, và hét to cho cả thế giới biết rằng “Tôi là chính tôi”.

3. Nên mua tranh sơn dầu trừu tượng ở đâu tại TPHCM?

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh sơn dầu đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ