Chúng ta hiểu thế nào về chữ Nhẫn

Thư pháp là phương thức biểu hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết bằng chữ viết, không chỉ đơn giản là chữ phải đẹp, phải viết bằng cọ gọi là thư pháp, muốn có một tác phẩm đẹp, có chiều sâu, thì tác phẩm đó phải chứa thông điệp của người viết qua: nét chữ, hình dáng câu chữ, cách thức trình bày, màu sắc …

Trong tranh thư pháp đẹp có nhiều thể loại mà chúng ta có thể tham khảo khi muốn thể hiện ý thích cũng như sự am hiểu về bộ môn nghệ thuật rất độc đáo này: tranh thư pháp về cha mẹ, tranh thư pháp chữ phúc, tranh thư pháp chữ tâm, hơn nữa, bạn có thể nghiên cứu tranh thư pháp trung quốc, được nhiều người yêu thích.

Trong quyển sách kinh điển của Nho giáo là “Thượng Thư”, Chu Thành Vương dặn dò Quân Trần rằng: “Nhất định phải Nhẫn thì việc mới thành, tấm lòng phải bao dung thì mới có đức hạnh cao thượng”. Khổng Tử còn nói: “Việc nhỏ không nhẫn, ắt làm hỏng việc lớn”, và: “Bậc quân tử không có gì mà phải tranh giành”.

Còn Lão Tử nói: “Đạo Trời không tranh mà luôn thắng, không nói mà vạn vật luôn hưởng ứng”. Trong Phật giáo cũng giảng: “Trong sáu phép siêu độ và hàng vạn phương pháp tu hành, ‘Nhẫn’ là đệ nhất”.

Chữ nhẫn trong Nho gia

Trong Luận Ngữ có nhiều ghi chép về chữ “Nhẫn”. Khổng Tử nói: “Việc nhỏ không nhẫn, ắt làm hỏng việc lớn”. Ông cũng nói: “Một khi phẫn nộ, quên mất cả người thân và bản thân, chẳng phải hồ đồ lắm sao?”, và: “Bậc quân tử không có gì mà phải tranh giành”, “Quân tử nghiêm khắc mà không tranh giành”, ấy chính là chữ Nhẫn vậy.

Luận Ngữ nói về câu chuyện Khổng Tử từng dạy học trò của mình là Tử Lộ: “Răng cứng nên mới dễ gãy, lưỡi mềm mới dễ bảo tồn, mềm mại nhất định thắng cứng rắn, nhỏ yếu lại có thể thắng lớn mạnh. Tham lam tranh đấu nhất định sẽ bị tổn thương, một mực khoe dũng mãnh nhất định sẽ bị diệt vong. Thái độ cơ bản để làm tất cả mọi việc là: Nhẫn nhịn là tốt nhất”.

Chữ nhẫn trong Phật gia

Kinh thư Phật giáo ghi lại câu nói của Phật Thích Ca Mâu Ni: “Ta hiểu rất rõ cái tinh túy của ‘không tranh giành’, có thể nói là thiên hạ đệ nhất”.

Trong kinh Phật: “Làm người phẩm hạnh đoan chính, gương mặt kiền tịnh thanh khiết, dáng vẻ dung mạo tốt đẹp, những điều này là từ trong ‘Nhẫn’ mà đạt được”.

Trong Phật giáo có câu chuyện kể rằng:

Trước đây có người ca ngợi Đức Phật là bậc đại phúc đại đức, một người nghe được rất tức giận, nói: “Ta sinh ra bảy ngày đã mất mẹ, làm sao có thể nói là đại phúc đại đức chứ?”.

Vị kia đáp lại: “Cả tuổi tác và tư tưởng đều đến thời kỳ cực đỉnh mà vẫn không chết, bị đánh cũng không tức giận, bị mắng chửi cũng không mắng chửi lại, như vậy chẳng phải là đại phúc đại đức sao?”.

Chữ nhẫn trong Đạo gia

Lão Tử giảng dạy: “Cái Thiện bậc cao giống như nước, nước khéo làm lợi cho vạn vật mà không tranh”. Đại ý là đức hạnh chí cao vô thượng thì cũng giống như nước vậy, nước thiện lương ban phúc cho vạn vật mà không tranh đấu.

Lão Tử nói: “Đạo Trời không tranh mà luôn thắng, không nói mà vạn vật luôn hưởng ứng”. Ý nghĩa là những sự vật phù hợp với quy luật tự nhiên thì không tranh đấu, nhưng lại khéo chiến thắng những sự vật khác, không nói mà vạn vật đều hưởng ứng theo.

Người tu luyện Đạo gia cũng để lại nhiều lời bàn về chữ Nhẫn, Tử Hư Nguyên Quân nói: “Tha thứ, tha thứ, tha thứ, các chủng các dạng tai họa bỗng biến mất. Nhẫn nhịn, nhẫn nhịn, nhẫn nhịn, chủ nợ và kẻ thù từ đó mà không còn”.

Xích Tùng Tử khuyên đệ tử: “Nếu nhẫn nhịn thì sẽ không phải chịu nhục”.

Hứa Chân Quân cũng nói: “Nhẫn chịu việc khó nhẫn, thuận theo người không ngừng tự cường”.

Còn Tôn Chân Quân thì giảng dạy: “Nhẫn nhịn khiến những chuyện xấu tự nhiên biến mất, và tai họa sẽ không đổ xuống thân mình”.

Nên mua tranh thư pháp ở đâu tại TPHCM?

Trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu mua tranh thư pháp để trang trí cho căn phòng ngày càng lớn, vì thế có rất nhiều cửa hàng cung cấp tranh được mở ra, nhất là tại TPHCM, một trong hai Thành Phố lớn nhất cả nước. Bởi vậy, thật sự không dễ để lựa chọn một địa chỉ hay showroom bán tranh đẹp đi kèm với chất lượng như các bạn mong muốn, để bạn có được chọn lựa tốt, bạn nên đến xem tại chỗ, để có thể có những suy tưởng về bức tranh, nếu có thể, nhờ ai đó am hiểu về tranh nghệ thuật thì bạn nên nhờ họ đi cùng.

Nếu bạn thực quan tâm đến tranh thư pháp đẹp giá rẻ nhất TPHCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng thỏa mãn tất cả những yêu cầu, dù có là khắt khe hay khó tính, của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá cả lại rất “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và thoải mái đang đón chờ bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ