Bát tiên – họ là ai?

Truyền thuyết về Bát tiên bắt đầu từ thời nhà Đường trong lịch sử. Thế nhưng truyền thuyết đó không ngừng thay đổi qua những triều đại khác nhau. Tuy nhiên, theo truyền thuyết dân gian thời hậu Minh, thì Bát tiên gồm có những vị tiên như là Lã Động Tân, Lam Thái Hòa, Hán Chung Ly, Trương Quả Lão, Hàn Tương Tử, Thiết Quài Lý, Tào Quốc Cữu và Hà Tiên Cô. Chúng ta có thể kiếm tìm những bức như tranh Bát tiên quần thú, tranh Bát tiên quá hải, tranh Bát tiên du xuân hay tranh Bát tiên du xuân. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu những vị tiên này.

Bát tiên Thiết Quài Lý

Lý Thiết Quài, đứng đầu trong bát tiên. Tương truyền rằng ông là người triều Tùy, họ Lý, tên Huyền, ông học đạo của Thái thượng lão quân, ông thường rời linh hồn ra khỏi thể xác để xuất du. Có lần, xuất hồn đến bái Lão quân, đệ tử tưởng ông đã chết và lỡ lầm đem xác đi thiêu đốt, lúc ông trở về không còn xác để nhập, đành nhập vào thân xác một người ăn mày chết đói. Từ đó trở đi, vốn là một người thân thể cao lớn, nhưng nay trở thành lão ăn mày rách rưới, khập khễnh một chân, hình hài kỳ quái, ngôn ngữ không bình thường, hành vi ngang ngược, tay đeo hồ lô, tay chống gậy sắt, pháp thuật không biên giới. Ông thường cho đi thuốc trị bệnh cứu người.

Bát tiên Chung Ly Quyền

Chung Ly Quyền cũng được gọi là Hán Chung Ly, trong “Bắc ngũ Toàn chân đạo”, ông còn được gọi là “Chính Dương chân nhân”. Các truyền thuyết có liên quan tới ông, sớm xuất hiện vào đời Ngũ đại, đầu Tống.

Xem xét các thư tịch thời ấy quả có người thực, nhưng không phải là một đạo nhân cũng chẳng có gì thần kỳ, nhưng theo truyền thuyết dân gian, ông trở thành đại tướng triều Hán, vì đánh trận thua mà sau đó đã giác ngộ đạo thành tiên, sau đó đã độ hóa Lã Động Tân.

Bát tiên Tào Quốc Cữu

Tào Quốc Cữu, con của Tào thái hậu đời Tống, nên gọi là Quốc Cữu, em của vua, tên Cảnh Hưu, học đạo trong rừng núi. Gặp Chung Ly Quyền và Lã Động Tân, nên được đưa vào hàng ngũ Bát tiên. Sau khi liên hệ với Bát tiên, sự tích của ông được ghi chép nhiều lên. Tuy nhiên, trong Bát tiên, chỉ một mình ông ăn mặc quần áo kiểu quan lại, khác với các vị tiên khác phần lớn có dáng ẩn sĩ áo vải.

Bát tiên Lã Động Tân

Là vị tiên nổi tiếng nhất trong Bát tiên và cũng là người có nhiều truyền thuyết dân gian nhất. Lã Nham, tự Động Tân, người ở Vĩnh Lạc đời Đường, hai lần thi tiến sĩ không đỗ, và ở tuổi 64, du lịch đến Trường An uống rượu, gặp Vân Phòng tiên sinh, được cứu độ truyền đạo. Vân Phòng có mười lần thử Động Tân đều không hề động tâm, sau đó dắt Động Tân đến Hạc lãnh, truyền cho bí quyết Thượng thanh. Lã Động Tân cuối cùng đã đắc đạo, bắt đầu chu du Giang, Hoài, thử linh kiếm, trừ giao long, lúc ẩn lúc hiện, biến hóa hơn bốn trăm năm, người đời không ai rõ.

Bát tiên Hà Tiên Cô

Hà Tiên Cô là tiên nữ duy nhất trong Bát tiên, người Tăng thành đời Đường, họ Hà, tên Quỳnh. Khi còn nhỏ, gặp dị nhân cho nàng ăn đào tiên, từ đó không thấy nữa. Hà Tiên Cô có thể biết trước họa phúc cho mọi người, được người làng kính trọng như thần, sau thành tiên đi mất. Truyền thuyết là nàng có pháp bảo lá sen, hoa sen.

Bát tiên Lam Thái Hòa

Lam Thái Hòa, ẩn sĩ cuối Đường, thường mặc áo lam rách, đeo dây lưng đen, một chân đi hài, một chân không, mùa hạ mặc áo bông, mùa đông nằm trên tuyết. Mỗi khi ông vào chợ ăn xin, tay cầm sênh phách, hát vang đạo ca. Sau khi Lam Thái Hòa uống rượu say, cỡi mây hạc từ từ bay mất.

Bát tiên Hàn Tương Tử

Hàn Tương Tử, người Xương Lê đời Đường. Truyền thuyết kể rằng ông là cháu của văn họa gia nổi tiếng Hàn Dũ. Cuối đời Đường, câu chuyện tiên thuật của ông được truyền đời đến giữa đời Bắc Tống, chính thức đưa ông vào các tiên Đạo giáo. Có truyền thuyết nói rằng ông cùng học đạo với Lã Động Tân nên ông được liệt vào trong Bát tiên.

Bát tiên Trương Quả Lão

Trương Quả Lão là người có thật trong lịch sử, là đạo nhân đời Đường, tên Trương Quả. Ông tự xưng là đã sống vài trăm tuổi. Võ Tắc Thiên đã từng mời ông vào triều, ông từ chối. Vua Huyền tông là người mê pháp thuật, từng định gả công chúa cho ông, nhưng Trương Quả cương quyết từ chối, quay về núi. Sau đó không thấy xuất hiện. Truyền thuyết kể rằng ông nhận đạo nơi Thiết Quài Lý. Ông cỡi ngược con lừa đen nhỏ, một ngày đi cả ngàn dặm. Ông cầm gậy tre, vừa đi vừa ca hát thong dong.

Địa chỉ mua tranh bát tiên

Nếu bạn muốn mua và quan tâm đến tranh bát tiên đẹp giá rẻ TP HCM thì hãy đến với Vân Quyên Gallery nhé. Chúng tôi luôn luôn sẵn lòng thỏa mãn những yêu cầu của bạn. Nơi đây có cả một kho tàng tranh đẹp và chất lượng nhưng giá vô cùng “mềm”. Một cảm giác vô cùng tuyệt vời và dễ chịu đang đón chờ các bạn. Nhanh chân lên nào!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ