Tất cả về Hội họa !

Theo dõi các thông tin mới nhất về hội họa trong nước và quốc tế.

Họa sĩ Tranh sơn dầu vô danh tại Đà Lạt ga

2015-06-10 08:57:22


Nằm trên con phố nhỏ Trương Công Định, phường 1, TP Đà Lạt, Tân nghệ thuật quán không chỉ là nơi gặp gỡ tâm giao của giới văn nghệ sĩ Lâm Đồng và quốc tế, mà còn là không gian sáng tạo nghệ thuật của Võ Trịnh Biện (quê Nghĩa Hành - Quảng Ngãi). Một họa sĩ được nhiều người biết đến với biệt tài vẽ tranh bằng ngón trỏ điêu luyện.

 
Họa sĩ Võ Trịnh Biện bên một tác phẩm của mình.
Theo họa sĩ Võ Trịnh Biện, thủ pháp nghệ thuật chủ đạo và xuyên suốt mà anh sử dụng trong tranh vẽ của mình là phương pháp cắt lớp. Nghĩa là tách nhỏ, tách rời trục thời gian và bối cảnh không gian để “mổ xẻ” bản thể của sự vật, hiện tượng. Những lát cắt với mảng màu sáng - tối trong tranh vẽ là một phần của cuộc sống, là tất cả tình cảm mà họa sĩ đã dồn nén và gửi gắm qua dòng tranh bán trừu tượng của mình. Nhờ phương pháp cắt lớp mà màu sắc trong tranh Võ Trịnh Biện sống động và phong phú, giúp người xem dễ dàng thẩm thấu hơn. Có thể nói, niềm say mê với nghệ thuật hội họa đỉnh cao này đã mang lại cho anh nhiều niềm vui trong cuộc sống, trong đó không thể không kể đến một khối “gia tài” tranh vẽ khổng lồ.
Mỗi năm họa sĩ Võ Trịnh Biện cho ra đời không dưới 300 tác phẩm hội họa bán trừu tượng các loại bằng chất liệu mực tàu và sơn dầu pha loãng. Tính đến nay, ngoài 2 cuộc triển lãm cá nhân được tổ chức tại Australia và Hồng Kông (Trung Quốc), họa sĩ Võ Trịnh Biện cũng đã trình làng 17 triển lãm cá nhân trong nước được đông đảo công chúng yêu nghệ thuật hội họa đón nhận và cổ vũ nồng nhiệt. Vẽ tranh bằng ngón trỏ, cùng với đó là sức sáng tạo không đụng hàng của Võ Trịnh Biện một lần nữa khẳng định tình yêu cũng như thiên hướng sáng tạo nghệ thuật hội họa hiện đại của anh. 
 
họa sĩ vẽ tranh sơn dầu nổi tiếng
 
Võ Trịnh Biện  cùng các tác phẩm tranh sơn dầu
 
Mới đây, trong không gian triển lãm chung của anh và họa sĩ Nguyễn Lai với chủ đề “Trừu tượng và trừu tượng”, Võ Trịnh Biện cũng đã ra mắt 30 tác phẩm sáng tác từ đầu năm đến nay. Trong đó, có 17 tác phẩm được lấy cảm hứng từ bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng và 3 tác phẩm trừu tượng khác được Võ Trịnh Biện vẽ thử nghiệm bằng chế phẩm sinh học cây trồng gây chú ý. Có lẽ, chính từ sự khác biệt, mới lạ và độc đáo ấy đã gây sự hứng thú cả về mặt thị giác lẫn khứu giác đối với công chúng đến xem. Ông Martin Charles đến từ London (Anh) nói: “Nếu những bức tranh này được triển lãm quốc tế sẽ rất ấn tượng. Đặc biệt, hai bức Trừu tượng 9 và Trừu tượng 10 đã tạo cho tôi một ấn tượng rất tuyệt vời về sức sáng tạo của người nghệ sĩ”.
 
 
Còn tại không gian nghệ thuật của họa sĩ Nguyễn Lai, ở số 94C Hai Bà Trưng, phường 6, qua tìm hiểu, những mảng màu đầu tiên trong tranh vẽ trừu tượng của họa sĩ Nguyễn Lai đều xuất phát từ vô thức. Từ những mảng màu này, họa sĩ chọn ra những điểm mạnh và khai thác triệt để điểm mạnh ấy theo ý tưởng sáng tạo của mình. Từ đơn sắc đến đa sắc, người xem tranh của bậc cao niên này ít nhiều cảm nhận được những sắc màu trong tranh hòa quyện vào nhau tạo nên sự chuyển động thú vị của màu sắc và cảm xúc.
Theo họa sĩ Nguyễn Lai, để đạt được cái điều tưởng chừng như “giỡn chơi” ấy, đòi hỏi người họa sĩ tốn không ít công sức. Điều quan trọng là phải thoát ra khỏi hình họa thuần túy, người họa sĩ mới bước qua ranh giới của những thủ pháp tạo hình trừu tượng để cho ra đời những tác phẩm hội họa hiện đại ưng ý. Hiện nay, trong “gia tài” của mình, họa sĩ Nguyễn Lai đã sáng tạo không dưới 500 tác phẩm hội họa theo phương pháp hiện đại. Và ông cũng đã trình làng ba cuộc triển lãm cá nhân tại Đà Lạt và TPHCM.
 
 
 
Họa sĩ tranh son dau nổi tiếng Đà Lạt
 
Tuy khác nhau cả về phương pháp, công cụ và chất liệu hội họa nhưng hai họa sĩ của phố núi đều có chung một niềm đam mê với nghệ thuật hội họa hiện đại. Đưa hội họa hiện đại đến gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật, đặc biệt là giới trẻ để họ tiếp cận, thưởng lãm và hiểu một cách tường tận, thấu đáo là tâm nguyện mà họa sĩ Nguyễn Lai và họa sĩ Võ Trịnh Biện gửi gắm.

Tin tức liên quan

Hướng dẫn mua hàng | Vận chuyển | Thanh Toán | Quy Định Đổi Trả - Hàng
Văn Phòng HCM: 54/8A Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đakao, Q.1, TP.HCM
Văn Phòng Hà Nội: Tầng 03 - Số 357 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, HN
Hotline: 093.22.99.845 - Giao hàng tận nơi tại TP.HCM & HN
© Van Quyen Gallery | Website500k.com | Thiết kế website | Lam web
 Tư Vấn Khách Hàng
KD HCM: 093 22 99 845 (Mr.Khoa)
KD HCM: 090 53 53 745 (Mr.Ân)
KD Hà Nội: 0903 810 706 (Ms.Lam)